Đừng to mồm ở Biển Đông: Sát thủ tàu sân bay Trung Quốc còn lâu mới dọa được Mỹ

© AFP 2023 / MARIO TAMAUSS Nimitz
USS Nimitz - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung Quốc càng giễu võ dương oai ở Biển Đông, đe dọa hàng xóm láng giềng, thì Mỹ càng thích chơi trò mèo vờn chuột với Bắc Kinh. Đối với Hải quân Hoa Kỳ, sát thủ tàu sân bay của Trung Quốc chưa đủ sức dọa Mỹ chứ đừng nói đến việc cạnh tranh đối đầu trực diện.

Dù Trung Quốc lôi loạt tên lửa diệt tàu sân bay như DF-21D, DF-26 ra để dọa Mỹ, rằng vũ khí của Hải quân PLA sẽ khiến chiến hạm Hoa Kỳ trở nên lỗi thời và bị xếp xó thì các nhóm tàu sân bay và tiêm kích chiến đấu của Hải quân, Không quân Hoa Kỳ lại càng muốn khiến Bắc Kinh phải khiếp sợ.

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay đến Biển Đông tất nhiên là vì Trung Quốc

Hải quân Hoa Kỳ hiện đang duy trì ba tàu sân bay ở Thái Bình Dương, biến khu vực này thành nơi phô diễn sức mạnh Hải quân Mỹ sau các động thái và bình luận gây hấn của Trung Quốc liên quan đến Đài Loan và Biển Đông.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (trái) chủ trì Họp báo về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không né Biển Đông, ASEAN không chọn phe giữa Mỹ hay Trung Quốc

Hoạt động của nhóm tàu này, bao gồm 3 chiến hạm USS Theodore Roosevelt, USS Nimitz và USS Ronald Reagan, đang cho thấy sự hiện diện mạnh mẽ khác thường của Hoa Kỳ.

“Loại thông điệp này đã không phổ biến trong những năm gần đây và nó báo hiệu tầm quan trọng ngày càng tăng trong các nỗ lực răn đe của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc”, tác giả Kris Osborn của Fox News bình luận.

Một bài báo trên International Business Times cho biết rằng, nhiệm vụ cần đến sự xuất hiện của 3 tàu sân bay là chưa từng có trong 3 năm trở lại đây. Việc này rõ ràng có liên quan đến những căng thẳng gia tăng gần đây giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng như liên quan đến đại dịch coronavirus và các cuộc diễn tập hàng hải ngày càng rầm rộ, khoa chiêng múa trống của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan cũng như Biển Đông.

© REUTERS / US NavyUSS Theodore Roosevelt
Đừng to mồm ở Biển Đông: Sát thủ tàu sân bay Trung Quốc còn lâu mới dọa được Mỹ - Sputnik Việt Nam
USS Theodore Roosevelt

Các quan chức Trung Quốc, theo bài viết đăng trên tờ báo Thời báo Toàn cầu Bắc Kinh (Beijing’s Global times), bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình đối với các động thái trên, nói rằng Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách tổ chức các cuộc tập trận quân sự, cũng như thể hiện khả năng và quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn, cũng đưa ra các tài liệu tham khảo về tên lửa chống tàu sân bay nổi tiếng của Trung Quốc, đó là DF-21D và DF-26.

© AFP 2023 / Greg BakerDong-Feng 21
Đừng to mồm ở Biển Đông: Sát thủ tàu sân bay Trung Quốc còn lâu mới dọa được Mỹ - Sputnik Việt Nam
Dong-Feng 21
GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương báo cáo “Những điểm mới trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng” - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc không từ bỏ Biển Đông và Việt Nam không thể có Đảng mạnh mà nhà nước yếu

Đã có rất nhiều thảo luận, phân tích về những vũ khí này, theo đó “sát thủ của tàu sân bay” mà Trung Quốc đang sở hữu có tầm hoạt động lên tới 900 dặm (khoảng 1.450 km). Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về hệ thống dẫn đường và chi tiết kỹ thuật của những khí tài này.

Trong khi đó, lãnh đạo Hải quân Mỹ khẳng định, tàu sân bay của Hoa Kỳ sẽ được điều động đến bất cứ nơi nào cần thiết trong vùng biển quốc tế để đảm bảo sứ mệnh tự do hàng hải.

Điều này thường xuyên gây ra các cuộc tranh luận và suy đoán liên quan đến chức năng của các hàng không mẫu hạm. Các nghiên cứu của hải quân liên tục tìm hiểu những cấu hình thay thế cho các tàu sân bay trong tương lai tiếp theo sau ba hoặc bốn tàu lớp Ford đầu tiên đang được phát triển. Những lựa chọn khả dĩ là phát triển loại tàu sân bay nhỏ, nhanh hơn hoặc mở rộng tầm hoạt động của máy bay không người lái phóng từ tàu sân bay.

Biển Đông: Sát thủ tàu sân bay của Trung Quốc còn lâu mới dọa được Mỹ

Theo chuyên gia quân sự người Mỹ Kris Osborn, trước mắt những tàu sân bay hiện tại vẫn còn “uy vũ” và đủ sức răn đe bất cứ đối thủ nào vì nhiều lý do khác nhau.

Cảnh sát biển Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đòi chủ quyền ở Biển Đông: Mỹ, Việt Nam phản đối, Philippines đổi thái độ

Đầu tiên, phạm vi theo báo cáo của các loại tên lửa diệt tàu sân bay Trung Quốc này không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với các tàu sân bay Mỹ trừ khi nó có hệ thống dẫn đường chính xác và khả năng tấn công các mục tiêu đang di chuyển.

“Ngoài ra, Hải quân Hoa Kỳ cũng đang tiếp tục nhanh chóng cải tiến các công nghệ mới của hệ thống phòng thủ. Các tàu sân bay thường xuyên di chuyển theo nhóm tác chiến, có nghĩa là chúng được bảo vệ bởi các khu trục hạm, tàu tuần dương và phương tiện tấn công trên không khác nhau”, chuyên gia Osborn nhấn mạnh.

Thứ hai, Hải quân Mỹ cũng tiếp tục có những bước tiến nhanh chóng trong việc trang bị cho các tàu mặt nước của mình bằng vũ khí laser mới và các hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến có khả năng tấn công đánh chặn tên lửa, ngăn chặn chúng, phá hủy quỹ đạo của chúng hoặc đơn giản là làm chệch hướng.

Hơn nữa, hệ thống phòng thủ nhiều lớp của Hải quân không chỉ bao gồm các cảm biến trên không và trên tàu tầm xa mới, mà các máy bay đánh chặn trên boong cũng tiếp tục nhận được các bản nâng cấp phần mềm, khiến chúng chính xác hơn rất nhiều.

Ví dụ, các tên lửa Navy-SM SM-6 và Tên lửa Evolved Sea Sparrow Missile Block II (ESSM Block II) hiện đang được thiết kế với các nâng cấp phần mềm và cảm biến cho phép chúng nhận diện tốt hơn và tiêu diệt các mục tiêu di chuyển tiếp cận. Các nâng cấp kỹ thuật của SM-6 cho phép phân biệt tốt hơn các mục tiêu đang di chuyển và điều chỉnh trong khi bay để tiêu diệt mục tiêu kẻ thù.

Đảo Phú Lâm ở thành phố Tam Sa - Sputnik Việt Nam
Trồng rau, đưa người ra ở Biển Đông: Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ tranh chấp với Việt Nam

ESSM Block II cũng có chế độ di chuyển lướt nhanh trên biển cho phép máy bay đánh chặn tiêu diệt các tên lửa tiếp cận bay song song với mặt biển ở độ cao thấp hơn. Một số tiêm kích đánh chặn mới hơn, tiên tiến hơn, không còn hoàn toàn dựa vào đèn chiếu sáng trên tàu mà thay vào đó là bán điện tử tự động, và điều chỉnh trên máy bay để tiêu diệt tên lửa chống hạm đang tiếp cận.

Trong khi đó, các hệ thống cảm biến trên không, như máy bay không người lái tiên tiến cũng đóng góp vai trò trong việc giám sát và đối phó tên lửa của đối phương.

“Thêm vào đó, Hải quân Mỹ cũng phát triển hệ thống có khả năng đánh chặn và tiêu diệt tên lửa chống hạm từ trên không. Hệ thống sử dụng năng lực giám sát của máy bay Hawkeye hoặc chiến đấu cơ F-35 để phát hiện tên lửa đang bay đến và sử dụng tên lửa SM-6 để đánh chặn từ xa”, chuyên gia quân sự phân tích thêm lý do vì sao Trung Quốc khó mà “qua mặt” Mỹ nếu phải đối đầu trực diện.
“Tất cả những điều này có nghĩa là, mặc dù Trung Quốc tuyên bố đe dọa Washington rằng tên lửa diệt tàu sân bay của Bắc Kinh như DF-21D, DF-26 sẽ khiến chiến hạm Mỹ lỗi thời và phải “vào bảo tàng” trưng bày thì sự thật là các nhóm tàu sân bay và tiêm kích tác chiến của Hải quân, Không quân Hoa Kỳ không “ngán bất cứ đối thủ nào”, Fox News nhấn mạnh.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông: Cả thế giới phải biết về các quyền hợp pháp của Việt Nam
Điều này đặc biệt đúng nếu các tàu sân bay được hộ tống bởi các khu trục hạm DDG 51 được vũ trang tốt. Có lẽ những yếu tố này có thể là một phần lý do tại sao giới lãnh đạo Hải quân Hoa Kỳ tiếp tục quả quyết rằng khinh hạm của họ có thể hoạt động ở bất cứ nơi đâu khi cần. Và Bắc Kinh có lẽ đang quá tự tin vào sức mạnh bản thân.

“Cuối cùng, việc có thể đánh chặn thành công tên lửa chống hạm có phạm vi hoạt động 900 hải lý thậm chí còn ít áp lực hơn so với sự xuất hiện của nhóm máy bay không người lái tiếp nhiên liệu MQ-25 Stingray, cất cánh từ tàu sân bay. Nếu được biên chế vào Hải quân Hoa Kỳ (dự kiến vào năm 2024 tới) thì ít nhất cũng hứa hẹn tăng gấp đôi phạm vi tấn công của tiêm kích chiến đấu như F-35C và F / A-18 Super Hornet phóng từ boong tàu sân bay”, chuyên gia quân sự Osborn khẳng định.

Và điều này có nghĩa là, Bắc Kinh càng hành xử ngang ngược ở Biển Đông và “bắt nạt” các nước láng giếng thì Mỹ càng có nhiều lý do để Trung Quốc nếm mùi sức mạnh vũ khí tối tân của Hải quân Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала