Kim Jong-un dừng các kế hoạch quân sự nhằm vào Hàn Quốc

© Sputnik / Aleksey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhNhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. - Sputnik Việt Nam
Seoul (Sputnik) - Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, ông Kim Jong-un, đã đưa ra quyết định dừng các kế hoạch quân sự nhằm vào Hàn Quốc, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Nhà lãnh đạo CNDCND đã chủ trì cuộc họp sơ bộ của Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, trong đó ông sẽ đưa ra quyết định “dừng các kế hoạch quân sự” nhằm vào Hàn Quốc. 

Quốc kỳ Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc đe dọa phản ứng quân sự nếu CHDCND Triều Tiên sử dụng UAV

Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang tháo dỡ khoảng 10 loa phóng thanh tuyên truyền mà Bình Nhưỡng tái lắp đặt gần đây dọc khu vực biên giới với Hàn Quốc. Theo KCNA, động thái này diễn ra sau khi Kim Jong-un trong một cuộc họp của Quân ủy TƯ đảng Lao động Triều Tiên thông báo sẽ quyết định chấm dứt các kế hoạch hành động quân sự nhằm vào Seoul.

Trong ngày 23/6, Triều Tiên đã lắp đặt khoảng 20 loa phóng thanh ở các khu vực biên giới giữa hai nước do bất bình vì hoạt động rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới từ phía Hàn Quốc.

Trước đó, KCNA cho biết CHDCND Triều Tiên sẵn sàng thả 3000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đi đến hành động này do "sự bất lực của chính quyền Seoul" trong việc các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng thả các bóng bay không khí nóng vào bên trong lãnh thổ CHDCND Triều Tiên. 

Tòa Hague  - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký LHQ kêu gọi Mỹ, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại đối thoại

Vòng xoáy căng thẳng mới trong quan hệ liên Triều

Quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng trở nên căng thẳng do một số tổ chức ở Hàn Quốc tiến hành chiến dịch dùng bóng bay làm bằng nhựa polyethylene bơm không khí nóng thả sang lãnh thổ CHDCND Triều Tiên. Triều Tiên nhiều lần yêu cầu chấm dứt các hành động này theo tuyên bố chung năm 2018 của các nhà lãnh đạo miền Nam và miền Bắc Triều Tiên về việc từ bỏ thái độ thù địch với nhau. Nhưng các nhà hoạt động vẫn tiếp tục phát tán truyền đơn, khiến Bình Nhưỡng phải tuyên bố rằng "sự kiên nhẫn của họ đã hết".

Bất chấp những lời hứa của chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện ngay một số biện pháp làm dịu tình hình và tìm cách ngăn chặn các nhà hoạt động rải truyền đơn, Triều Tiên không đồng ý hòa giải. Ngày 16 tháng 6, Triều Tiên đã phá hủy trụ sở Văn phòng liên lạc với Hàn Quốc nằm trên lãnh thổ nước này gần khu phi quân sự (DMZ) ở thành phố Kaesong. Ngày hôm sau, Bộ Tổng tham mưu Triều Tiên tuyên bố sẽ đưa quân đến khu vực biên giới và tiếp tục tập trận tại đó, đưa nhân viên cảnh sát dân sự trở lại các đồn quan sát quân sự trong khu phi quân sự đã được rút đi trước đây theo thỏa thuận năm 2018, và cũng sẽ bắt đầu chiến dịch tuyên truyền chống lại Hàn Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала