Dầu đá phiến Mỹ được dự đoán một tương lai ảm đạm

© AFP 2023 / Mladen Antonovđá phiến sét khí ở Pennsylvania, Hoa Kỳ
đá phiến sét khí ở Pennsylvania, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Trong bối cảnh giá dầu tăng lên 40 USD / thùng, các nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên lớn của Mỹ (Continental Resources Inc., EOG Resources Inc., Parsley Energy Inc) tuyên bố nối lại sản xuất trên các giếng khoan kín.

Bất chấp những dấu hiệu tích cực, các chuyên gia dự đoán tương lai ảm đạm cho ngành công nghiệp đá phiến dầu của Mỹ trong bối cảnh ngành này đang phải đối mặt với tình trạng sản xuất sụt giảm ở quy mô lớn, Bloomberg viết.

Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ chuẩn bị giáng đòn vào thị trường: Tăng sản lượng dầu đá phiến

Mất mát lớn trong ngành sản xuất dầu khí đá phiến ở Mỹ

Sản lượng dầu sẽ thấp hơn khoảng 16% so với giá trị tối đa được ghi nhận vào đầu năm. Sản lượng dầu là 13 triệu thùng mỗi ngày như thời điểm tốt đẹp nhất trước đây chỉ có thể đạt được khoảng năm 2023.

Theo quan điểm của các nhà phân tích thì trở ngại chính là sự thiếu hụt tiền mặt từ các ngân hàng tại Wall Street sau một thập kỷ thịnh vượng tài chính. Rất lâu trước khi xảy ra đại dịch, các nhà đầu tư đã yêu cầu các công ty nên cắt giảm chi phí và không chi tiêu nhiều hơn những gì họ kiếm được.

Ngoài sự thiếu hụt nguồn tài chính, những khó khăn phát sinh do cạn kiệt nguồn dự trữ thăm dò được và nhu cầu phát triển những mỏ mới. Tại Hoa Kỳ, hiện có 189 giàn khoan đang hoạt động (giảm 72% so với tháng 3), đây là một trong những chỉ số thấp nhất kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng đá phiến.

Ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ đã phát triển ổn định trong 15 năm. Trong giai đoạn này, sản lượng đã tăng hơn gấp đôi, lên tám triệu thùng mỗi ngày. Con số này nhiều hơn so với việc Hoa Kỳ có thể thu được từ việc giành quyền kiểm soát các mỏ dầu của Iraq và Kuwaiti như một phần cuộc xâm lược của Tổng thống Bush vào năm 2003.

Thành phố Riyadh, Saudi Arabia  - Sputnik Việt Nam
Saudi Arabia không còn quan tâm đến thị trường Mỹ

Nhưng thành tích này đạt được với cái giá rất cao. Trong 11 năm qua, các nhà khai thác đá phiến đã chi khoảng 340 tỷ đô la bằng cách sử dụng các khoản vay từ các nhà đầu tư ở Phố Wall. Ngay khi giá dầu bắt đầu giảm vào tháng 3, các nhà sản xuất đá phiến dầu đã giảm các chi phí không cần thiết - từ máy bay phản lực tư nhân đến giàn khoan và nhân viên. Sản lượng khai thác đã giảm 1,75 triệu thùng mỗi ngày do nhu cầu thị trường giảm trong bối cảnh các hạn chế do đại dịch COVID-19.

Do số lượng giàn khai thác giảm kỷ lục, Hoa Kỳ phải đối mặt với mối nguy mất tới một phần ba sản lượng dầu đá phiến. Đối với nhiều công ty, tổn thất sẽ là 30-50% mỗi năm. Đồng thời, 15 công ty đá phiến lớn nhất trong nước đã giảm ngân sách phát triển mỏ dầu mới ở mức trung bình 48%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала