Nhật Bản phản đối Nga thăm dò địa chất ở quần đảo Kuril

© Sputnik / Alexander Liskin / Chuyển đến kho ảnhđảo Nam Kuril, Shikotan
đảo Nam Kuril, Shikotan - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Nhật Bản có ý kiến phản đối Nga thực hiện thăm dò địa chất ở Biển Okhotsk, bao gồm các đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai, Tổng Thư ký Nội các Nhật Bản, ông Yoshi Suga nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo.
"Vào ngày 17 tháng 6, chúng tôi đã có ý kiến phản đối vì điều này không trùng với quan điểm của đất nước chúng tôi về bốn hòn đảo phía bắc, và không thể chấp nhận được. Giải pháp cho vấn đề vùng lãnh thổ phương Bắc là rất quan trọng, Chính phủ tiếp tục có ý định đàm phán với Nga như trước trên cơ sở lập trường cơ bản về việc giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký kết hiệp ước hòa bình", - ông Suga nói.

Ở đây nói về các cuộc khảo sát địa chất ở Biển Okhotsk, vùng nằm giữa Sakhalin, Kamchatka và quần đảo Kuril. Đồng thời trước đó Nga đã thông báo cho Nhật Bản về công việc này, dự kiến sẽ kéo dài trong ba tháng.

Đảo Habomai - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản lại kêu gọi giành lại toàn bộ quần đảo Nam Kuril từ tay Nga

Trong nhiều thập kỷ, Moskva và Tokyo đã cố gắng ký kết hiệp ước hòa bình sau khi Thế chiến II chấm dứt. Trở ngại chính cho vấn đề này vẫn là vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Nam Kuril: sau khi Thế chiến II kết thúc, toàn bộ quần đảo trở thành một phần lãnh thổ của Liên Xô, tuy nhiên Tokyo vẫn tranh chấp chủ quyền đối với đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và một nhóm đảo nhỏ không có người ở, được Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc.

Quan điểm của Moskva là quần đảo Nam Kuril do kết quả chiến tranh đã trở thành một phần lãnh thổ của Liên Xô, và chủ quyền của Nga đối với vùng lãnh thổ này, vùng lãnh thổ được xác lập theo quy định pháp lý quốc tế tương ứng, là điều không thể nghi ngờ.

Năm 2018, trong cuộc gặp tại Singapore, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thỏa thuận đẩy nhanh quá trình đàm phán tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала