UNESCO bình luận về tình hình với Sputnik Estonia

© AFP 2022 / Loic VenanceШтаб-квартира ЮНЕСКО в Париже
Штаб-квартира ЮНЕСКО в Париже  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trả lời yêu cầu của MIA Rossiya Segodnya (Sputnik) về tình hình xung quanh Sputnik Estonia, UNESCO tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ quyền lợi của giới báo chí được tiếp nhận và truyền tải thông tin cũng như các quan điểm khác nhau.

Vào tháng 1, MIA Rossiya Segodnya (Sputnik) đã gửi đơn kháng cáo về tình hình xung quanh Sputnik Estonia tới Liên đoàn Nhà báo Quốc tế (IFJ), UNESCO và tổ chức “Phóng viên Không Biên giới” (RSF). Đơn được ký bởi giám đốc điều hành MIA Rossiya Segodnya, cựu giám đốc của cổng thông tin RIA Novosti Ukraina, Kirill Vyshinsky, trong đó nêu rõ rằng MIA Rossiya Segodnya (Sputnik) yêu cầu xem xét các chính sách phân biệt đối xử đối với Sputnik Estonia và sẵn sàng đánh giá đúng đắn về sự vi phạm tự do chưa từng có này, đồng thời yêu cầu thực hiện các biện pháp để đảm bảo quyền của các nhà báo cơ quan thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của họ.

Đại sứ Nga tại Estonia Alexander Petrov - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Nga tại Tallinn: tình hình Sputnik Estonia vẫn còn nghiêm trọng
"Như quý vị đã biết, kể từ khi thành lập, UNESCO cam kết thúc đẩy tự do thông tin và các tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập nhằm đảm bảo cho mọi người có quyền tìm kiếm, nhận và truyền thông tin và các ý tưởng khác nhau, bất kể ranh giới và phương tiện truyền thông", - trích bức thư do trợ lý Tổng thư ký UNESCO về Truyền thông và Thông tin Moez Chakciuc ký.

Ý kiến của UNESCO

UNESCO nhắc nhớ rằng, theo luật pháp quốc tế, quyền tự do phổ biến thông tin chỉ có thể bị hạn chế bởi nhu cầu tôn trọng quyền và uy tín của người khác, cũng như nhu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự và sức khỏe cộng đồng. Tổ chức lưu ý rằng những hạn chế đó sẽ chỉ hợp pháp trong trường hợp có đạo luật phù hợp.

"Hãy cho phép tôi nhân cơ hội này để đảm bảo với quý vị rằng UNESCO sẽ tiếp tục bảo vệ quyền của báo chí để tiếp nhận và phổ biến thông tin và ý kiến trong một môi trường an toàn; sẽ thúc đẩy một bầu không khí có lợi cho một lĩnh vực truyền thông đa cực, độc lập, tự do; theo dõi về sự tự do thể hiện quan điểm và làm tất cả để hỗ trợ ngành báo chí dựa trên đạo đức nghề nghiệp và chất lượng công việc", - tài liệu viết.
"Xin cảm ơn quý vị vì đã chia sẻ với chúng tôi về diễn biến tình hình với Sputnik Estonia căn cứ sự ủy nhiệm của UNESCO", - trích nội dung bức thư.
Logo thương hiệu Hãng đa truyền thông quốc tế Sputnik - Sputnik Việt Nam
Đồng bào Nga ở Estonia lên án việc gây áp lực đối với Sputnik

Vi phạm tự do ngôn luận

Mới đây, các nhân viên của Sputnik Estonia nhận bức thư của ban lãnh đạo Cục Cảnh sát và Cơ quan Biên phòng nước này với lời lẽ đe dọa khởi xướng vụ án hình sự trực tiếp chống lại họ nếu các nhân viên này không chấm dứt quan hệ lao động với cơ quan đầu não là Hãng thông tấn quốc tế «Rossiya segodnya» trước ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Như lý giải biện minh, cơ sở của hành động này là lệnh trừng phạt do Liên minh châu Âu áp đặt vào ngày 17 tháng 3 năm 2014 đối với một số thể nhân và pháp nhân trong bối cảnh các sự kiện ở Ukraina.

Trước đó, Đại diện OSCE về Tự do Truyền thông Arlem Dezirz tuyên bố rằng mong muốn của chính quyền Estonia mở rộng các biện pháp trừng phạt cá nhân của EU chống lại Tổng Giám đốc MIA Rossiya Segodnya sang tập thể Sputnik Estonia tạo ra vấn đề trong lĩnh vực tự do truyền thông. Về phần mình, Tổng thư ký OSCE Thomas Greminger lưu ý rằng các nghĩa vụ đảm bảo quyền tự do của truyền thông được quy định trong Đạo luật Helsinki. Bình luận về tình hình xung quanh Sputnik Estonia, Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng chính quyền Nga sẽ làm mọi cách để hỗ trợ Sputnik trong công việc tại các quốc gia khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала