Các nhà khoa học Barcelona đã phát hiện SARS-CoV-2 coronavirus từ năm ngoái

CC BY 2.0 / NIAID-RML / Hình ảnh màu của coronavirus SARS-CoV-2 mới
Hình ảnh màu của coronavirus SARS-CoV-2 mới - Sputnik Việt Nam
MADRID (Sputnik) - Coronavirus SARS-CoV-2 đã có mặt trong nước thải của Barcelona hồi tháng 3 năm ngoái, căn cứ phát hiện của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Barcelona.
"Những kết quả này ... chỉ ra rằng căn bệnh truyền nhiễm có từ rất lâu trước khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới", - trích thông cáo trên trang web của trường đại học.

Dấu vết của coronavirus

Nghiên cứu đang được thực hiện như một phần của dự án nghiên cứu nước thải Tây Ban Nha để xác định hàm lượng virus và thực hiện các biện pháp kịp thời để ngăn chặn các đợt dịch bệnh mới.

Áp phích với các biện pháp phòng ngừa lây lan coronavirus tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nêu những cách chống coronavirus hiệu quả nhất

Các nhà khoa học Barcelona đã nghiên cứu nước qua các thời kỳ khác nhau, với "mức độ bộ gen SARS-CoV-2 rõ ràng trùng khớp với sự thay đổi số ca mắc COVID-19", giáo sư của Khoa Sinh học Albert Bosque giải thích. Hơn nữa, người ta đã phát hiện ra rằng virus đã có mặt vào ngày 15 tháng 1, mặc dù trường hợp coronavirus trong nước đầu tiên được công bố vào cuối tháng Hai.

Tuy nhiên, phát hiện lớn nhất là tìm thấy virus trong nước vào tháng 3 năm ngoái. Trong số các mẫu nghiên cứu, có một số mẫu trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 12 năm 2019, tất cả đều âm tính, ngoại trừ mẫu cho ngày 12 tháng 3, "trong đó bộ gen SARS-CoV-2 hiện diện với số lượng rất nhỏ, nhưng cho kết quả chính xác do kết quả xét nghiệm PCR".

Ông Bosque, chủ tịch Hiệp hội Virus học Tây Ban Nha cho biết: "Rất nhiều người đến Barcelona để du lịch hoặc làm việc, và chắc chắn tình hình ở các nơi khác trên thế giới cũng tương tự".

Ông tin rằng những người đã bị nhiễm coronavirus trước khi dịch bệnh được công bố đã được chẩn đoán mắc bệnh cúm, vì các bệnh này có các triệu chứng tương tự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала