Hà Nội cần vươn tầm cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Đánh giá cao những thành tích Hà Nội đã đạt được trên mọi lĩnh vực, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội ngày nay tích cực đối thoại, tháo gỡ, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển.

Thủ tướng: “Hà Nội phải rắc thóc cho chào mào, chim sẻ ăn no”

Ngày 27/6, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư và phát triển” tại Trung tâm Hội nghị quốc gia với sự tham gia của khoảng 2.000 đại biểu là lãnh đạo Trung ương, địa phương và khoảng 1.200 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến giao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng dự Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư và phát triển”

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hội nghị lần này của Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi nền kinh tế toàn cầu bị đứt gãy nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá Việt Nam có mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua, nhưng vẫn là mức tăng trưởng cao nhất ở khu vực châu Á.

“Tại hội nghị này, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, nhìn rộng hơn là cả vùng Thủ đô, đã có những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước không chỉ bởi môi trường chính trị, xã hội ổn định, mà còn là môi trường an toàn trong phòng, chống dịch bệnh; chính quyền thành phố sáng tạo, tiên phong, dám nghĩ dám làm”, - Thủ tướng nhấn mạnh.

Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác đầu tư và phát triển” đã nhấn mạnh nội hàm hợp tác phát triển với quan điểm hợp tác được đề cao, hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, Nhà nước và người dân trong tầm nhìn dài hạn. Đây cũng là quan điểm quan trọng trong thu hút đầu tư của Việt Nam và Hà Nội. Hội nghị lần này cũng là định hướng để thực hiện cụ thể hơn Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNCác đại biểu dự Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”.
Hà Nội cần vươn tầm cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực - Sputnik Việt Nam
Các đại biểu dự Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội “phải biến nguy thành cơ”, khắc phục những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Lắng nghe các ý kiến phát biểu, tham luận, Thủ tướng bày tỏ mong lãnh đạo thành phố có những đề xuất mang tính chiến lược cho phát triển Thủ đô trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. - Sputnik Việt Nam
Hà Nội công bố danh mục 282 dự án xúc tiến, kêu gọi đầu tư
Thủ tướng Chính phủ nêu lại vấn đề như một số đại biểu Quốc hội phát biểu trong Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa qua đã đề cập, đó là: “Chúng ta đang làm tổ cho đại bàng đẻ nhưng cũng phải đãi thóc gạo cho chào mào, chim sẻ ăn no… với lưu ý, các hộ cá thể, hợp tác xã, làng nghề, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thủ đô cũng phải được tạo điều kiện phát triển tốt”.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, trong bối cảnh cả nước nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, Hà Nội cần thực hiện bước đột phá mới với bản lĩnh chính trị, trình độ, trí tuệ, truyền thống, bề dày trách nhiệm, sức làm việc năng động, sáng tạo.

Thủ tướng khẳng định: “Với sự phối hợp giúp đỡ tích cực của các bộ, ngành, sự ủng hộ của nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế; sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất định Hà Nội sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra, đóng góp vào phát triển chung cả nước”.

Đến năm 2045, Hà Nội phải là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Á

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, quan điểm trước đây “Hà Nội không vội được đâu” giờ đã lạc hậu, đã cũ, bởi Hà Nội ngày nay tích cực đối thoại, tháo gỡ, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển. Hà Nội đã tôn vinh doanh nghiệp; hợp tác tháo gỡ bất cập, xây dựng hệ thống chính trị liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu - Sputnik Việt Nam
Hà Nội đề xuất tháo gỡ khó khăn trong quản lý đất đai, bảo vệ môi trường
“Nhờ sự năng động của các cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị, Hà Nội đã thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài, nhiều tập đoàn đa quốc gia và nhiều dự án quy mô lớn”, - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, với vị thế mới của mình, Hà Nội ngày nay không nên chỉ khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam, mà trong dòng chảy lịch sử hơn 1000 năm của mình, ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội cần được định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á. Đến năm 2045, khi Việt Nam ở vị thế nước phát triển, Hà Nội phải đạt tầm nhìn là một trong những trung tâm của Đông Á như khát vọng hùng cường của dân tộc ta.

Vì vậy, Hà Nội không còn đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương khác trong nước, mà phải vươn tầm cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực. Để thiện thực hóa được tầm nhìn phát triển, theo Thủ tướng, Hà Nội phải gây dựng được 3 yếu tố là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” trong phát triển.

Bàn về yếu tố “thiên thời”, Thủ tướng cho biết chưa bao giờ có nhiều thể chế tốt cho Hà Nội như hiện nay. Hội nghị là cơ hội để Hà Nội tìm “cổ đông chiến lược” để phát triển, đồng thời là nơi để các doanh nghiệp đặt niềm tin và phát triển vùng đất rồng bay này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала