Le Parisien: «Bắt giữ vì màu da», cảnh sát buộc phải thả «giao liên» ma túy

© AFP 2022 / PATRICK KOVARIKCảnh sát thủ đô Pháp
Cảnh sát thủ đô Pháp - Sputnik Việt Nam
Nữ nhân viên Viện Công tố đã buộc cảnh sát Pháp ở thành phố Créteil phải thả một đối tượng giao hàng ma túy là người da đen, mà khi khám xét phát hiện có mang cần sa và cocaine, như tin đưa của báo Le Parisien.

Theo tờ báo này, công tố viên cho rằng nam thanh niên đã bị bắt oan trên cơ sở màu da của đối tượng, bất kể thực tế chính viên cảnh sát tiến hành kiểm tra cũng là người da đen.

Phóng viên ảnh LA Times Jason Armond và Go Nakamura phóng viên ảnh trong các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WSJ cho biết về tình hình những sĩ quan cảnh sát bị đuổi việc ở bang Minnesota

Sở Cảnh sát thành phố Creteil ở Pháp đang trong «tình thế bối rối», vì kết luận của Văn phòng Công tố dẫn đến việc phải trả tự do cho một đối tượng vận chuyển ma túy vừa bị bắt giữ, như thông báo của Le Parisien.

Như tường thuật của tờ báo, vào tối thứ Ba, khi tuần tra khu vực bến cảng, địa bàn thường diễn ra các vụ buôn bán ma túy, các nhân viên cảnh sát phát hiện một thanh niên gốc Phi chừng 20 tuổi đội mũ bảo hiểm màu đen rời khỏi tòa nhà và ngồi lên chiếc xe tay ga đậu sẵn trên vỉa hè. Nhân viên thực thi pháp luật nghi thanh niên đó là kẻ buôn ma túy. Theo lời của chính các đại diện cảnh sát, thực ra không có cơ sở đặc biệt nào cho sự nghi ngờ như vậy.

«Đây được gọi là linh tính. Bọn trẻ khu này được trả tiền cho việc «giao hàng» như vậy», - nhân viên Sở Cảnh sát ghi chú.
Các cuộc biểu tình phản đối ở Baltimore  - Sputnik Việt Nam
Louisville sa thải một cảnh sát liên quan đến cái chết của công dân người Mỹ gốc Phi

«Chỉ là linh tính»

Theo tờ báo, trong quá trình kiểm tra giấy tờ, cảnh sát ngửi thấy mùi cần sa, còn nghi phạm khi thấy rằng chối cãi là vô ích đã tự trình ra số cần sa và cocaine mà anh ta mang theo. Như đánh giá của các đại diện thực thi pháp luật, việc kiểm tra diễn ra một cách ôn hoà, và nghi phạm làm việc chuyển phát ma túy thông thường, là người không có tiền án tiền sự và khi cảnh sát chặn lại đã hành xử đúng mực.

Tuy nhiên, sau khi cảnh sát đưa nghi phạm về đồn với hy vọng sẽ biết thêm về lịch trình buôn bán ma túy và thông báo vụ việc cho Văn phòng Công tố, thì nữ viên chức cấp cao hơn cho rằng không đủ căn cứ để bắt giữ và yêu cầu phải thả đối tượng «giao liên». Như tờ báo nhận xét, cảnh sát quả thực không có quyền chặn bắt công dân chỉ vì người nào đó «trông có vẻ đáng nghi» mà cần có lý do cụ thể hoặc theo giấy phép trước từ Văn phòng Công tố.

«Bắt giữ vì màu da»?

«Bà ấy nói với chúng tôi rằng trong bối cảnh với chuyện phân biệt chủng tộc, mọi thứ đều phức tạp hơn, - một cảnh sát bất bình nêu ý kiến. - Tuy nhiên, nếu nói rằng cơ sở để kiểm tra là màu da của nghi phạm, thì chúng tôi không chấp nhận».
cảnh sát Anh - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát Anh nói về vụ tấn công du khách trong công viên ở Reading

Khổ sở nhất về chuyện này là một nhân viên của lữ đoàn chống tội phạm, trực tiếp thực hiện cuộc kiểm tra, vì lẽ chính viên cảnh sát đó cũng là người có màu da đen giống như nghi phạm, - tờ báo lưu ý.

Một sĩ quan cảnh sát đã gọi vụ việc này là «lỗi sai của Văn phòng Công tố», lưu ý rằng hiện tượng chiếc xe tay ga đậu trên vỉa hè đã có thể là cơ sở đủ để cảnh sát kiểm tra giấy tờ người dùng xe. Theo báo cho biết, đại diện Văn phòng Công tố và lãnh đạo Sở cảnh sát từ chối bình luận về vụ việc vừa xảy ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала