Roscosmos liệt kê những khuyết điểm tàu vũ trụ của Elon Musk mắc phải

Trong bài viết trên ấn phẩm của công ty "Không gian Nga", Roscosmos đã liệt kê những khuyết điểm của tàu vũ trụ có người lái Crew Dragon của Space X, do doanh nhân Elon Musk làm chủ tịch, người gần đây đã đưa các phi hành gia Mỹ đến ISS.

Các chuyên gia Roscosmos cho hay khuyết điểm lớn nhất là “bố trí các động cơ chất lỏng có lực đẩy lớn trong hệ thống đẩy tích hợp thuộc hệ thống cứu hộ khẩn cấp ngay sau bức tường của cabin”.

Lỗ hổng rõ ràng

Theo đó, điểm rất không an toàn nằm ở chỗ “phi hành đoàn được bố trí ngay gần hàng tấn nhiên liệu độc hại, chịu áp suất lớn dưới hệ thống động cơ cứu hộ”.

Elon Musk, người sáng lập, CEO và kỹ sư trưởng / nhà thiết kế của SpaceX - Sputnik Việt Nam
Elon Musk bình luận về bài báo của Rogozin nói đến vụ ra mắt Crew Dragon

Cabin phi hành đoàn với bảy chỗ ngồi rộng rãi hơn nhiều so với tàu Soyuz của Nga. Tuy nhiên, "về mặt thực hiện nhiệm vụ chính của nó - đưa người tới ISS - con tàu mới hiện vẫn trông có vẻ quá lớn", tác giả bài báo kết luận.

Và một điều bất thường khác trên Crew Dragon, theo ý kiến của Roscosmos, đó là nhà vệ sinh.

“Nếu buồng lái tàu con thoi kín có thể tích 74,5 mét khối, thì con tàu mới chỉ có 10 mét khối, và nhà vệ sinh vẫn được giấu sau bức màn”, - bài báo viết.

Tuy nhiên, Crew Dragon vẫn đáng tin cậy và có giá rẻ hơn so với các tàu con thoi trước năm 2011 của Mỹ. Điều quan trọng là tàu do Elon Musk đảm bảo công tác cứu hộ phi hành đoàn trong trường hợp xảy ra tai nạn tại bất kỳ vị trí nào trên quỹ đạo.

Tàu vũ trụ có người lái đầu tiên đã đi vào quỹ đạo vào ngày 30 tháng Năm. Ngày hôm sau, Crew Dragon với hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley đã cập bến ISS, và các phi hành gia chuyển sang khu vực Mỹ của trạm. Dự kiến chúng sẽ ở trên quỹ đạo trong 3 đến 4 tháng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала