Vụ cháy rừng lớn tại Nghệ An đã được khống chế

© Ảnh : Tá Chuyên – TTXVNCác lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An).
Các lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An). - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Sau cả đêm nỗ lực căng mình, các lực lượng chữa cháy đã cơ bản khống chế được vụ cháy rừng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Quyết tâm không để cháy rừng bùng phát trở lại

Liên quan đến vụ cháy rừng tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An), sáng 28/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng đoàn công tác đã có mặt tại hiện trường vụ, động viên, thăm hỏi các lực lượng chữa cháy rừng và chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Сháy rừng ở Úc - Sputnik Việt Nam
Nghệ An: Hàng trăm người khống chế vụ cháy rừng nghiêm trọng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ghi nhận, biểu dương các lực lượng, chính quyền huyện Diễn Châu và người dân đã không quản ngại khó khăn, căng mình dưới nắng nóng khắc nghiệt để cứu rừng, giảm thiểu tối đa thiệt hại của vụ cháy.

Ông Nguyễn Đức Trung cũng nhấn mạnh, mặc dù đám cháy cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên, trước tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài, các lực lượng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Chính quyền và các đơn vị tiếp tục cắt cử người túc trực 24/24 để đề phòng ngọn lửa bùng phát trở lại. Cần báo cáo kịp thời cho lãnh đạo tỉnh để có phương án chỉ huy đồng bộ, hiệu quả.

Được biết, lực lượng chữa cháy đã thiết lập đường băng cản lửa cách khu dân cư ở xã Diễn Lợi khoảng 1 km, có chiều rộng đủ an toàn để lửa không lan đến nhà dân (nếu đám cháy bùng phát trở lại).

© Ảnh : Tá Chuyên – TTXVNCác lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An).
Vụ cháy rừng lớn tại Nghệ An đã được khống chế - Sputnik Việt Nam
Các lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Vụ cháy rừng tại Diễn Châu đã đe dọa trực tiếp đến các khu dân cư

Trong 2 ngày qua, tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu đã xảy ra vụ cháy rừng được coi là lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương. Ngọn lửa bắt đầu được phát hiện từ lúc 15 giờ 30 phút ngày 26/6 tại khu rừng ở Rú Bạc, xã Sơn Thành (huyện Yên Thành). Đến 18 giờ chiều cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được dập tắt. Tuy nhiên, do còn tro than, gió Tây Nam thổi mạnh nên đến rạng sáng 27/6, ngọn lửa bất ngờ bùng phát trở lại và cháy lan sang khu rừng xã Diễn Lợi (huyện Diễn Châu). Đến chiều tối ngày 27/6, đám cháy còn lan sang cả xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu.

Gấu túi  - Sputnik Việt Nam
Gấu Koala bị ảnh hưởng do cháy rừng ở Úc trở lại thiên nhiên hoang dã

Hàng ngàn người dân cùng lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã nỗ lực khống chế đám cháy. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, khô hạn, gió thổi mạnh, địa hình rừng phức tạp… nên công tác phòng cháy chữa cháy rừng gặp rất nhiều khó khăn.

Vụ cháy rừng đã đe dọa trực tiếp đến các khu dân cư gần đó. UBND huyện Diễn Châu và các ngành chức năng đã chuẩn bị sẵn phương án đi dời khoảng 200 hộ dân trong vùng ảnh hưởng nhưng rất may là đám cháy đã được khống chế nên việc di dời các hộ dân không phải diễn ra như dự kiến.

© Ảnh : Tá Chuyên – TTXVNHiện trường xảy rừng tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An).
Vụ cháy rừng lớn tại Nghệ An đã được khống chế - Sputnik Việt Nam
Hiện trường xảy rừng tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Theo thống kê sợ bộ, diện tích rừng thông bị cháy khoảng 20ha, chủ yếu là khu vực có lớp thực bì dày. Ngoài ra, một số diện tích cây bụi khác cũng bị cháy rụi. Hiện tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị tính toán để báo cáo cụ thể thiệt hại và có giải pháp xử lý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала