Chuyên gia đánh giá cao ý định của Trump đưa Nga trở lại G7

© Sputnik / Grigoriy Sisoev / Chuyển đến kho ảnhHội nghị thượng đỉnh của “Big Seven” tại Brussels
Hội nghị thượng đỉnh của “Big Seven” tại Brussels - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về động cơ của người tiền nhiệm Barack Obama, người được cho là muốn "loại bỏ" Nga khỏi G8, là một động thái trong khuôn khổ chiến dịch bầu cử.

Đây là quan điểm của Người đứng đầu Đoàn chủ tịch Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng Nga, tổng biên tập tạp chí "Nước Nga trong các vấn đề toàn cầu" Fedor Lukyanov, mà ông chia sẻ với Sputnik.

Nga trở lại G7

Trước đó, Trump viết trên Twitter rằng Nga đã chơi xỏ Obama và phó tổng thống của ông, Joe Biden, người hiện đang tranh cử tổng thống Mỹ từ Đảng Dân chủ, vì vậy Obama muốn "loại bỏ" Nga khỏi G8.

Cuộc hội đàm giữa hai ông Putin và Trump bên lề G20 ở Osaka - Sputnik Việt Nam
Trump nói rằng lẽ thường đòi hỏi phải có sự hiện diện của Nga trong G7
"Hiện nay đang diễn ra chiến dịch bầu cử, ông ta đang làm mọi thứ có thể, và nhân tiện xin nói rằng rõ ràng đang bị mất điểm, ông ta đang ở thế khó, phải làm gì để khiến  đối thủ của mình trở nên  buồn cười và lố bịch. Và đúng vào thời điểm này thì Nga đã trở thành một con bài cho xảo thuật của ông ta", - chuyên gia nói.

Matxcơva xuất hiện liên quan đến một chiến dịch do đảng Dân chủ phát động xung quanh những nghi ngờ rằng dịch vụ đặc biệt của Nga được cho là đã trả tiền cho Taliban để giết chết quân đội Mỹ ở Afghanistan, Trump biết về điều này mà lại không có hành động gì.

Ông Lukyanov lưu ý rằng Trump là một người châm biếm chính trị tuyệt vời, và không nên  xem các bài đăng trên Twitter của ông ta là nghiêm túc. Hơn nữa, việc bắt tay vào thảo luận về việc Nga có thể trở lại G8 hay không là một ý tưởng tồi.

Liên quan tới tuyên bố của Trump trước đó về việc mời Liên bang Nga và một số quốc gia khác tham gia hội nghị thượng đỉnh mùa thu cùng với các nước G7, bước này cũng là một động thái của chiến dịch bầu cử, chuyên gia nhận định.

"Ý tưởng rất đơn giản - Trump đang cố gắng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh chống Trung Quốc để bày tỏ trước hết với cử tri của mình rằng ông ta đang chiến đấu với một kẻ thù nguy hiểm, và đã tập hợp toàn bộ liên minh quốc tế. Đó là việc của ông ta và hoàn toàn không cần thiết phải tham gia vào chuyện này", - ông Lukyanov nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала