Đại dịch huỷ hoại niềm tin của người châu Âu đối với Hoa Kỳ

© Sputnik / Sergey Pivovarov / Chuyển đến ngân hàng ảnhNgười du lịch tại Madrid, Tây Ban Nha
Người du lịch tại Madrid, Tây Ban Nha - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Khủng hoảng do đại dịch coronavirus gây ra đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng đột ngột trong thái độ của các công dân châu Âu đối với Hoa Kỳ, thể hiện qua kết quả công trình nghiên cứu tiến hành theo đơn đặt hàng của Hội đồng châu Âu về Quan hệ đối ngoại (ECFR).

Thái độ của người châu Âu đối với Hoa Kỳ thay đổi thế nào trong đại dịch

Nghiên cứu do các hãng Datapraxis và YouGov thực hiện vào cuối tháng 4 và tuần đầu tiên của tháng 5. Cuộc khảo sát có phần tham gia của hơn 11 nghìn người từ 9 nước châu Âu - Bulgaria, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Với câu hỏi - liệu thái độ của họ đối với Hoa Kỳ có thay đổi trong cuộc khủng hoảng do coronavirus gây ra hay không -, 59% số người tham gia nói rằng «trở nên tồi tệ hơn», 35% cho biết thái độ với Hoa Kỳ «không thay đổi», và chỉ 6% đáp rằng «thậm chí còn tốt hơn». Theo dữ liệu thu được, phần lớn các công dân Đan Mạch (71%), Bồ Đào Nha (70%) và Đức (65%) đều tuyên bố suy giảm quan hệ của họ đối với Hoa Kỳ. Ngoài ra, 64% công dân Tây Ban Nha và 68% công dân Pháp giữ nguyên thái độ trước đây với Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin giải thích lý do tại sao Nga giúp đỡ châu Âu trong đại dịch

Người châu Âu nhận cùng câu hỏi tương tự, về sự thay đổi thái độ đối với Trung Quốc - 48% số người tham gia khẳng định «càng tồi tệ hơn trước». Thêm nữa, nghiên cứu cho thấy phần lớn những người không hài lòng với Trung Quốc là dân Đan Mạch và Pháp (ở cả hai nước, chỉ số này là 62%), tiếp theo là người Đức với 48% và Tây Ban Nha với 46%.

Những người tham gia cuộc khảo sát cũng được hỏi về niềm tin của họ dành cho chính phủ nước mình và được yêu cầu đánh giá cách chính quyền những nước này đối phó với khủng hoảng đại dịch. Trong tổng số người được hỏi, 29% nói rằng niềm tin đối với Chính phủ «đã tăng lên», trong khi 60% đánh giá tích cực về công việc của nhà chức trách. Chỉ số cao nhất là ở cư dân Đan Mạch, nơi niềm tin vào chính quyền tăng 60%. Xấp xỉ 33% «kém tin tưởng», tổng cộng 40% «không hài lòng với hành động của chính quyền». Suy giảm lớn nhất về niềm tin vào Chính phủ thể hiện ở các công dân Pháp (61%).

Kết quả nghiên cứu cũng tiết lộ là đa số người châu Âu (63%) tin rằng cần duy trì  sự hợp tác của EU như trước khi xảy ra đại dịch. Chỉ 18% cho rằng «liên kết EU đã lạc bước quá xa».

«Mặc dù đại dịch chưa thay đổi khuynh hướng chính trị nội bộ của người châu Âu, nhưng các dữ liệu mới của ECFR cho thấy đại dịch đã làm thay đổi đáng kể cách nhìn nhận thế giới bên ngoài châu Âu», - nghiên cứu cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала