Mỹ thú nhận F-35 không hiệu quả để chống lại Nga ở châu Âu

MOSKVA (Sputnik) - Loại máy bay cường kích A-10 Thunderbolt II sẽ hiệu quả hơn nhiều trong hoạt động chống Nga ở Đông Âu so với máy bay tiêm kích F-35 Lightning II, theo bài viết của cựu phi công máy bay cường kích Brian Boeding đăng trên tạp chí Breaking Defence của Mỹ.

Trong bài báo đăng trên tạp chí về kế hoạch của Không quân Mỹ sẽ rút ba phi đội A-10 Thunderbolt II để thay thế bằng loại máy bay F-35 Lightning II được hiện đại hóa, tác giả nhận định rằng trong điều kiện cận chiến, loại máy bay thứ nhất có lợi thế hơn loại thứ hai.

Theo ông Boeding, chỉ huy lực lượng quân Mỹ khi đối mặt ở châu Âu hoặc châu Á với "đối phương được trang bị tốt và có số lượng vượt trội" sẽ cần sự hỗ trợ hỏa lực mạnh mẽ từ trên không, mà loại máy bay F-35 Lightning II sẽ không đảm bảo được tốt như máy bay cường kích như A-10 Thunderbolt II.

"Có lẽ việc thiếu sự hiện diện của F-35 trên chiến trường không tệ hại bằng việc loại máy bay này không có khả năng hỗ trợ các cuộc chiến trên không ở cự ly gần, như chúng ta đã thấy, do không có khả năng cơ động, cực kỳ dễ bị hỏa lực đối phương tấn công từ mặt đất và không đủ khả năng thoát thân trong điều kiện cận chiến", - phi công kết luận.
Su-57  - Sputnik Việt Nam
Su-57 giành ưu thế trước F-35

Báo The Breaking Defense, trong phần giới thiệu bài viết, lưu ý rằng A-10 Thunderbolt II "có lẽ gần như đã trở thành một di chỉ tôn giáo trong kho vũ khí của quân đội Hoa Kỳ. Những người tin vào tính hiệu quả của nó không bao giờ suy suyển. Đây thật sự là phương tiện phòng thủ trên không tốt nhất của quân đội Hoa Kỳ. Tuy đây là loại vũ khí đã cũ, nhưng không giống như các di tích tôn giáo, một vài loại vũ khí lại trở nên mạnh mẽ hơn khi chúng bắt đầu cũ đi.

Vào tháng 3 năm 2020, tập đoàn công nghiệp quân sự lớn nhất thế giới Lockheed Martin tuyên bố bàn giao cho khách hàng chiếc F-35 Lightning II thế hệ thứ năm có số thứ tự 500 trong lô sản xuất hàng loạt loại máy bay này.

Máy bay cường kích hai động cơ một chỗ ngồi A-10 Thunderbolt II được sản xuất hàng loạt bởi công ty Fairchild Republic của Mỹ trong giai đoạn 1975-1984. Tổng cộng có hơn 700 chiếc máy bay loại này đã xuất xưởng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала