Ấn Độ cấm TikTok của Trung Quốc

© AFP 2023 / NARINDER NANUViệc cấm tiktok ở Ấn Độ
Việc cấm tiktok ở Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Ấn Độ đã quyết định phong toả trên lãnh thổ đất nước 59 ứng dụng từ các nhà phát triển Trung Quốc, trong đó có TikTok. Các chương trình iOS và Android này, như thông cáo báo chí cho biết, «gây hại cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ, cũng như gây hại cho khả năng quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự xã hội».

Các ứng dụng đe dọa an ninh của Ấn Độ

Ấn Độ là thị trường lớn nhất của dịch vụ TikTok do công ty Trung Quốc ByteDance phát triển. Ngoài nó ra, các ứng dụng bị đặt ra ngoài vòng pháp luật còn có các cuộc gọi video từ Xiaomi (nhà bán điện thoại thông minh lớn nhất ở đất nước này) và cửa hàng trực tuyến Club Factory (lớn thứ ba ở Ấn Độ), WeChat messenger, bản đồ Baidu maps và trình duyệt web UC Browser. Trò chơi Clash of Kings và quản lý tệp ES File Explorer cũng trong diện bị cấm.

Cô gái cho mọi người «ăn quả lừa» với răng mọc thành hai hàng. - Sputnik Việt Nam
Cô gái cho mọi người «ăn quả lừa» với răng mọc thành hai hàng

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố đã nhận được «vô số khiếu nại từ nhiều nguồn khác nhau» về các chương trình này. Như tiếp sau thông báo chính thức, một số ứng dụng đã bị tố là «trộm cắp và bí mật chuyển đổi dữ liệu của người dùng về các máy chủ nằm ở bên ngoài Ấn Độ».

Ấn Độ là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai, với hơn 80% do nhà sản xuất Trung Quốc kiểm soát, - TechCrunch lưu ý. Chuyên gia phân tích nghiên cứu Tarun Patak của hãng Counterpoint cho rằng lệnh cấm mới sẽ ảnh hưởng đến 1/3 người dùng trong nước.

Trước đó, vào đầu tháng này, ở Ấn Độ đã có kỷ lục về tải tiện ích mới Remove China Apps, được cung cấp để quét điện thoại thông minh Android với bất kỳ chương trình nào do Trung Quốc phát triển như TikTok và xóa bỏ. Tuy nhiên, ứng dụng này trái ngược với chính sách của Google, và chẳng mấy chốc sau đó đã bị tháo khỏi cửa hàng trực tuyến.

Có thực tế là tình hình căng thẳng xung quanh biên giới Ấn-Trung ở vùng dãy Himalaya đã thúc đẩy tăng cao mối quan tâm đối với Remove China Apps. Trong bối cảnh leo thang xung đột, phong trào «Hãy tẩy chay Trung Quốc» cũng tăng nhiệt, người ta hô hào từ chối các sản phẩm Trung Quốc, kể cả các ứng dụng di động.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала