Hàn Quốc có ý kiến khuyên Triều Tiên đáp ứng lời kêu gọi hợp tác

© Fotolia / leungchopanSeoul
Seoul - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
TOKYO (Sputnik) - Ông Moon Chung-in, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về ngoại giao và an ninh quốc gia, trong cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình JTBC nhận định rằng khu vực này vẫn còn bất ổn và kêu gọi lãnh đạo CHDCND Triều Tiên có những bước đi để nối lại quan hệ hợp tác liên Triều.
"Bắc Triều Tiên cần thể hiện mình sau một thời gian. Điều cực kỳ quan trọng là làm sao để Triều Tiên đáp lại (lời kêu gọi của chúng tôi - chú thích biên tập), vì cần phải tìm cách thay đổi tình hình trong khi chúng tôi vẫn đang hết sức kiên nhẫn để cố gắng duy trì sự ổn định", - ông lưu ý.

Ông Moon Chung-in cũng nhấn mạnh rằng trong điều kiện hiện tại và bối cảnh dịch bệnh coronavirus, sự hợp tác nhân đạo cũng rất quan trọng.

Liên quan đến vụ Triều Tiên phá hủy Văn phòng liên lạc liên Triều, Cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố rằng Bình Nhưỡng cần "giải thích về vụ nổ họ đã tiến hành và nên có tầm nhìn xa khi hành động để khắc phục tình trạng khủng hoảng hiện nay". Đồng thời, ông lưu ý rằng khu vực này vẫn đang bất ổn, bất chấp quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên hoãn kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

"Đó chỉ là tạm dừng. Không phải là hủy bỏ. Do đó bất ổn vẫn còn. Điều vô cùng quan trọng là chúng tôi đã ngăn chặn được các vụ giao tranh ngẫu nhiên giữa binh lính hai bên", - ông Moon Chung-in nói thêm.
Bắc Triều Tiên, Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên đe dọa Hàn Quốc bằng đáp trả quân sự «vượt quá sức tưởng tượng»

Quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng trở nên căng thẳng do một số tổ chức ở Hàn Quốc liên tục không ngơi nghỉ dùng bóng bay polyethylene bơm khí nóng để thả truyền đơn sang lãnh thổ CHDCND Triều Tiên. Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt những hành động này theo Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo miền Nam và miền Bắc năm 2018 về việc chấm dứt quan hệ thù địch với nhau. Nhưng các nhà hoạt động vẫn tiếp tục thả truyền đơn, và Bình Nhưỡng tuyên bố rằng "sự kiên nhẫn của họ đã hết”.

Bất chấp những lời hứa hẹn khẩn cấp của chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện ngay một số biện pháp để làm dịu tình hình và bằng cách nào đó ngăn chặn các nhà hoạt động phát tán truyền đơn, Triều Tiên đã không nhượng bộ. Vào ngày 16 tháng 6, CHDCND Triều Tiên đã phá hủy tòa nhà Văn phòng liên lạc của Hàn Quốc nằm trên lãnh thổ nước này gần khu phi quân sự ở thành phố Kaesong.

Ngày hôm sau, Bộ Tổng tham mưu CHDCND Triều Tiên thông báo sẽ đưa quân đến khu vực biên giới và tiếp tục tập trận ở đó, đưa lực lượng cảnh sát dân sự trở lại các đồn quan sát của cảnh sát quân đội trong khu phi quân sự đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận với miền Nam năm 2018, cũng như bắt đầu triển khai chiến dịch chống lại Hàn Quốc. Vào ngày 20 tháng 6, Triều Tiên đã giới thiệu maket truyền đơn in những lời xúc phạm nhằm vào Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ngay sau đó hãng thông tấn KCNA đưa tin rằng Triều Tiên đã chuẩn bị 12 triệu tờ truyền đơn và hơn 3 nghìn quả bóng bay để phát tán số truyền đơn này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала