Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia Hồng Kông

© AFP 2023 / ANTHONY WALLACEHồng Kông
Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc vừa thông qua Luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông. Báo South China Morning Post đăng tin.

Theo tin báo đăng, đạo luật này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7, đúng 23 năm kể từ ngày đặc khu dưới quyền cai trị của Anh trở lại thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Luật này được 162 ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ, tuy nhiên nội dung của nó chưa được tiết lộ. Dự kiến Luật sẽ được Tân Hoa Xã công bố vào chiều nay.

Đạo luật được xây dựng nhằm mục đích ngăn chặn và trừng phạt các hành động đe dọa đến an ninh quốc gia ở Hồng Kông, như ly khai, khủng bố, chống phá chính quyền nhà nước và câu kết với các thế lực chống Trung Quốc ở nước ngoài.

Theo tin sơ bộ, văn bản pháp luật này quy định khả năng kết án tù chung thân là hình phạt tối đa dành cho những đối tượng vi phạm nghiêm trọng nhất. Nhờ luật này, chính quyền Trung Quốc có thể chặn đứng những hành vi của các đối tượng cực đoan, những kẻ đã tổ chức các cuộc bạo loạn từ tháng 6 đến tháng 11 năm ngoái, khiến nền kinh tế của đặc khu hành chính này bị ảnh hưởng nặng nề.

Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Mỹ cho Trung Quốc hai tuần để xem xét lại chính sách về Hồng Kông

Vào ngày 26 tháng 6, được biết rằng Hoa Kỳ đang đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Trung Quốc vì sự can thiệp của Bắc Kinh vào quyền tự trị của Hồng Kông. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố rằng chính phủ nước này đang đưa ra "những hạn chế về thị thực đối với các thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đây và hiện tại, những người được cho là chịu trách nhiệm hoặc có liên can đến việc phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông".

Vương quốc Anh, nước cai trị Hồng Kông cho đến năm 1997, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của vùng lãnh thổ này, còn Hoa Kỳ gọi dự luật nói trên là một quyết định mang tính thảm họa.

Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Theo tuyên bố chung của Trung Quốc và Anh, thành phố được hứa trao quyền tự trị rộng rãi trong vòng 50 năm. Nhờ quy chế này nên Hồng Kông có được quan hệ đặc biệt với Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала