Các chuyên gia dự đoán Mỹ sẽ gia tăng áp lực trừng phạt đối với Trung Quốc

© AP Photo / Ng Han GuanQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và  Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Áp lực trừng phạt của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ gia tăng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các chuyên gia cho biết trong cuộc thảo luận do Câu lạc bộ Valdai tổ chức.
"Tôi nghĩ rằng các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đi đến một thỏa thuận nhất định rằng Hoa Kỳ cần một chính sách quyết liệt hơn đối với Trung Quốc", - Peter Harrell, cộng tác viên cao cấp tại Trung tâm An ninh Mỹ mới nhận định.

Sau cuộc bầu cử mọi chuyện sẽ tồi tệ hơn

Theo ông, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và đối thủ tương lai chính của ông trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống Joe Biden đang thi nhau trổ tài xem ai sẽ hành động cứng rắn hơn chống lại Trung Quốc.

Hồng Kông  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đáp trả lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì Hồng Kông
"Chúng ta không thể chờ đợi rằng nếu Biden thắng cử tổng thống thì sẽ có điều gì đó thay đổi. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy sự gia tăng số lượng các lệnh trừng phạt chống lại Trung Quốc", - chuyên gia nói.

Theo ông Harrell, tùy thuộc vào việc ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, chúng ta sẽ có thể thấy sự khác biệt nhất định trong cách tiếp cận các biện pháp trừng phạt. Cụ thể, Trump và các đồng minh tập trung hơn vào các khía cạnh thương mại, ông giải thích.

Tuy nhiên, chuyên gia không loại trừ rằng nếu Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông sẽ tìm cách hợp tác với Trung Quốc về các vấn đề toàn cầu - ví dụ, về biến đổi khí hậu.

"Nhưng tôi nghĩ rằng số lượng các biện pháp trừng phạt sẽ tăng lên. Tôi không nghĩ rằng từ quan điểm này sẽ có gì đó thay đổi tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử tổng thống", - ông nhấn mạnh.

Các lệnh trừng phạt sẽ được tăng cường

"Bản thân cuộc chiến kinh tế của Mỹ chống lại Trung Quốc sẽ không thay đổi, áp lực sẽ tăng lên, nhưng về mặt chiến thuật, tình hình sẽ thuận lợi hơn cho phía Trung Quốc. Trong một thời gian dài, kênh ảnh hưởng chính đối với chính trị Mỹ là thông qua những doanh nghiệp của Mỹ hoạt động ở Trung Quốc. Và vấn đề của ngoại giao Trung Quốc vào thời kỳ Trump là ở chỗ: Trump không muốn lắng nghe giới doanh nghiệp cũng như những lợi ích của họ", - Vasily Kashin, cộng tác viên chính tại Viện Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết.
Сác biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga. - Sputnik Việt Nam
Phe Cộng hòa muốn đề xuất các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga và Trung Quốc
"Nếu một đội ngũ mới lên nắm quyền, và đội ngũ này tích hợp nhiều hơn với kinh doanh toàn cầu và chương trình nghị sự toàn cầu, thì Trung Quốc sẽ có thêm các kênh liên lạc và khả năng thương lượng ít nhất về một số khía cạnh cụ thể liên quan đến việc áp dụng các biện pháp trừng phạt ... Về vấn đề này, tôi nghĩ rằng tình trạng của Trung Quốc có thể tốt hơn khi đảng dân chủ lên nắm quyền", - ông kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала