Đã 76 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

© AP Photo / Hau DinhHà Nội, Việt Nam
Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tính đến 18 giờ chiều 1/7, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn giữ nguyên 355 ca. Như vậy, đã 76 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Chiều 1/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận tổng cộng 355 ca mắc Covid-19 (SARS-CoV-2), trong đó, 336 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Trong 76 ngày qua, cả nước không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Các trường hợp mắc mới đều là công dân từ nước ngoài trở về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Lực lượng chức năng phun khử trùng xe chở lưu học sinh Lào tại trường Cao đẳng y tế Sơn La.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam quyết tâm không để có làn sóng Covid-19 thứ hai

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 12.960 trường hợp, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 96 trường hợp; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 11.940 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 870 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 1/7, Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh là bênh nhân thứ 335 (nam, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam) được công bố khỏi bệnh tại Bênh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trong số các ca mắc Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 4 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 4 ca.
Tính đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, thế giới ghi nhận thêm 179.852 trường hợp mắc và 6.018 trường hợp tử vong. Đến nay, toàn cầu ghi nhận 10.609.643 trường hợp mắc Covid-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có 514.448 trường hợp tử vong.

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia ghi nhận số mắc và số tử vong cao nhất (57.770 trường hợp mắc và 2.934 trường hợp tử vong), 4 quốc gia chưa ghi nhận tử vong do dịch Covid-19 (Việt Nam, Campuchia, Timo-Leste và Lào).

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 gần như hồi phục sức khoẻ hoàn toàn

Tiểu ban Điều trị cho biết bệnh nhân thứ 91 (nam phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

35 học viên của trường thực tập tại Công ty TNHH May Nam Thái Nguyên, sau khi tốt nghiệp được Công ty tiếp nhận vào làm việc. - Sputnik Việt Nam
GDP Việt Nam tăng thấp lịch sử, kinh tế thế giới tê liệt vì Covid-19

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 19 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 5/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Bệnh nhân tự thở khí phòng, trao đổi oxy ở phổi cải thiện hơn, SpO2 thường xuyên 95-96% có lúc đạt 97%. Các bác sĩ tăng cường phục hồi chức năng ngày 2 lần, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế.

Nam phi công hiện đã ngưng thuốc kháng nấm, chỉ dùng thuốc kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng.

WHO khuyến cáo thận trọng khi mở cửa biên giới, đường bay quốc tế

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế về công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới diễn ra chiều 30/6, đại diện WHO và các tổ chức quốc tế đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, cũng như những nỗ lực của các nhà khoa học Việt Nam trong việc nghiên cứu, sản xuất trang thiết bị, sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Bác sĩ và bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có thêm 2 ca mắc Covid-19 từ Kuwait trở về

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn kéo dài, các chuyên gia lưu ý phải đầu tư tối đa cho hệ thống y tế để nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó; đồng thời cần có đối thoại song phương với quốc gia xem xét mở cửa trở lại biên giới và nối lại đường bay và nên xem xét mở cửa biên giới từ từ, từng bước, thận trọng. Đặc biệt, phải cân nhắc phản ứng của dân chúng, năng lực ứng phó của hệ thống y tế và khả năng chịu đựng của nền kinh tế.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, ngành y tế Việt Nam cần tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm, bởi đây là yếu tố then chốt để ngăn ngừa đại dịch; đồng thời cần tiếp tục làm tốt công tác truyền thông để công chúng sẵn sàng ứng phó với làn sóng mới.

Đại diện các tổ chức quốc tế cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức phối hợp với Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19, mong muốn Việt Nam chia sẻ và hợp tác trong nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng ngừa SARS-CoV-2.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала