Nhà thiên văn học nói về đặc điểm quan sát «cuộc diễu hành của các hành tinh»

MOSKVA (Sputnik) - Cuộc diễu hành của các hành tinh, sẽ diễn ra gần như toàn bộ tháng 7, không thể quan sát hoàn toàn: Mặt trời sẽ bị Sao Thủy che khuất và Sao Thiên vương và Hải vương tinh không thể nhìn thấy bằng mắt thường, giám đốc khoa học của Đài thiên văn Moskva Faina Rubleva nói với Sputnik.
"Không thể nhìn thấy từ Sao Thiên vương và Sao Hải Vương từ xa bằng mắt thường. Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa sẽ nhìn thấy được vào ban đêm. Chúng ta không nhìn thấy Trái đất vì chúng ta ở trên đó. Sao Kim có thể nhìn thấy, nhưng chỉ vào buổi sáng, và Sao Thủy nằm ở phía dưới, bên cạnh Mặt trời và Mặt trời làm lu mờ nó", - Rubleva nói.

Bà lưu ý rằng nếu con người có cơ hội di chuyển ra xa hệ mặt trời vài tỷ km, thì từ khoảng cách xa như vậy, thực sự có thể quan sát các hành tinh, nếu chúng không tạo thành một đường phẳng, được nhóm theo một hướng. Đó là, không nên nghĩ rằng từ ban công sẽ có thể thấy tất cả các hành tinh của hệ mặt trời được xếp thành một phía tách ra khỏi Mặt trời.

Cuộc diễu hành của các hành tinh

Giám đốc khoa học nhấn mạnh rằng các hành tinh trên bầu trời di chuyển chậm và tạo thành một cuộc đoàn diễu hành dần dần. Do đó, hiện tượng này có thể được quan sát trong khoảng hai tuần, trái ngược với nhật thực và nguyệt thực xảy ra vào đúng thời gian chỉ định.

Tiểu hành tinh - Sputnik Việt Nam
Tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy cơ đang bay về phía Trái Đất
"Từ ngày 4 tháng 7, chúng ta có thể quan sát Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ vào ban đêm và Sao Kim vào buổi sáng. Cho đến ngày 14, tầm nhìn của Sao Thổ và Sao Mộc sẽ chỉ được cải thiện, bởi vì chúng sẽ đi vào (Sao Mộc vào ngày 14 tháng 7 và Sao Thổ vào ngày 21 tháng 7) đối diện với Mặt Trời, nghĩa là, chúng sẽ phản xạ ánh sáng mặt trời tốt và sẽ thuận tiện nhất để quan sát chúng", - Rubleva nói thêm.

Theo bà, trong khoa học không có thuật ngữ nào như "cuộc diễu hành của các hành tinh". Nó được phát minh bởi các phương tiện truyền thông để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học không chống lại cách phổ biến quan sát các hiện tượng thiên thể như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала