Liệu việc giảm xung đột biên giới có thể đẩy xa làn sóng chống Trung Quốc tại Ấn Độ hay không?

© REUTERS / Mukesh GuptaCuộc biểu tình của Ấn Độ chống lại Trung Quốc
Cuộc biểu tình của Ấn Độ chống lại Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đang cố gắng làm giảm nguy cơ xung đột ở biên giới. Ngày 30 tháng 6, hai nước tổ chức vòng đàm phán thứ hai sau cuộc đụng độ dọc theo đường kiểm soát thực tế tại Thung lũng Galvan ở phía đông Ladakh.

Cuộc họp của giới chỉ huy diễn ra tại điểm phòng thủ Ấn Độ của lực lượng bảo vệ Chushul, gần hồ Pangong Tso. Vòng tham vấn đầu tiên diễn ra vào ngày 22 tháng 6, một tuần sau cuộc đụng độ bi thảm nhất ở biên giới sau cuộc chiến năm 1962.

Xe tải của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh, gần Gagangir ở quận Ganderbal của Kashmir vào ngày 17 tháng 6 năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ gặp nhau bàn việc giải quyết tình hình biên giới

Giới quan sát lưu ý cuộc đàm phán diễn ra vào thứ ba vừa qua đã được triệu tập sớm hơn một chút so với thỏa thuận tại cuộc họp đầu tiên. Có lẽ là do cuộc tham vấn quân sự đầu tiên sau cuộc xung đột đã không kết thúc một cách tích cực, mặc dù kéo dài tới 11 giờ.

Trước cuộc họp lần thứ hai, phía quân sự hai bên, qua các kênh ngoại giao đã cáo buộc lẫn nhau gây căng thẳng. Trong khi đó, có thể thấy rõ ý định ngăn chặn mối đe dọa tiếp tục xảy ra cuộc đụng độ mới. Cấp độ đàm phán là bộ chỉ huy khu vực, chứ không phải đại diện bộ quốc phòng và bộ tổng tham mưu, hoàn toàn phù hợp với giải pháp cho việc  làm cho tình hình căng thẳng trong khu vực trở nên cân bằng và yên bình hơn, ông Vladimir Volkhonsky - chuyên gia từ MGU, lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:

«Tình hình vẫn đang phức tạp, được neo lại, xoay theo các hướng khác nhau, nhưng chưa đến mức đối đầu vũ trang quy mô lớn. Rõ ràng là một cuộc xung đột lớn không có lợi cho cả hai bên. Đồng thời, có thể mong đợi sự gia tăng hoạt động của Pakistan, nước đóng vai trò chính là tác nhân đối thủ vĩnh viễn của Ấn Độ. Tuy nhiên, tôi không mong đợi sự phát triển mạnh mẽ sự kiện, nhưng đụng độ nhỏ ở cấp độ các đơn vị Ấn Độ và Trung Quốc luôn có thể xảy ra. Vùng biên giới không được phân định, mỗi bên coi vùng đệm là của mình, vì vậy mọi sự xâm nhập sẽ được coi là vi phạm biên giới. Trong khi đó, sẽ có những nỗ lực thường xuyên ở cấp quản lý cấp cao để giải quyết mâu thuẫn».
© REUTERS / DADO RUVICNhững ứng dụng của Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ
Liệu việc giảm xung đột biên giới có thể đẩy xa làn sóng chống Trung Quốc tại Ấn Độ hay không? - Sputnik Việt Nam
Những ứng dụng của Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ

Làn sóng chủ nghĩa dân tộc gia tăng ở Ấn Độ, do căng thẳng biên giới với Trung Quốc trong những ngày gần đây, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty khởi nghiệp Ấn Độ với đầu tư từ Trung Quốc và thị trường phần mềm của Trung Quốc. Gần 50 ứng dụng di động Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, đã bị cấm ở Ấn Độ kể từ thứ Hai. Bộ Công nghệ Ấn Độ cho biết những ứng dụng này được cho là đe dọa đến chủ quyền và an ninh Ấn Độ.

Tàu khu trục Nhật Bản Kurama - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc có khả năng đáp trả bất kỳ hành động hải quân nào của Ấn Độ và Nhật Bản

Vội vàng tham gia chiến dịch chống Trung Quốc có cả công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm. Công ty mẹ One97 Communications của Paytm có khoảng 40% do Alibaba sở hữu. Đáp lại, Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ vi phạm các quy tắc WTO và kêu gọi lập lại môi trường kinh doanh cởi mở và công bằng.

Theo báo cáo tháng 3 của Brookings Institution, các khoản đầu tư hiện tại và theo kế hoạch của Trung Quốc vào Ấn Độ vào cuối quý I của năm nay đã vượt quá 26 tỷ đô la. Nhiều công ty khởi nghiệp Ấn Độ nổi tiếng, bao gồm cửa hàng trực tuyến BigBasket, thương mại trực tuyến Snapdeal và công ty phân phối sản phẩm Swiggy đã thu hút vốn từ các nhà đầu tư Trung Quốc .

Trước làn sóng cuồng loạn chống Trung Quốc, một số công ty khởi nghiệp Ấn Độ buộc phải che giấu mối liên hệ của mình với vốn Trung Quốc. Họ bắt đầu định vị bản thân và các sản phẩm của họ chỉ là của Ấn Độ, tin rằng điều này có thể trở thành nơi trú ẩn tạm thời cho sự an toàn, cho phép giữ được lợi nhuận và việc làm cho nhân viên.

© AP Photo / Ajit SolankiBiểu tình chống nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc sang Ấn Độ
Liệu việc giảm xung đột biên giới có thể đẩy xa làn sóng chống Trung Quốc tại Ấn Độ hay không? - Sputnik Việt Nam
Biểu tình chống nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc sang Ấn Độ

Trong khi đó, lệnh cấm đối với các ứng dụng di động Trung Quốc, kết hợp với việc thắt chặt các quy tắc đăng ký đầu tư từ Trung Quốc được đưa ra vào tháng 4, đã khiến một số công ty khởi nghiệp Ấn Độ nghĩ về việc đầu tư trong tương lai. Đại dịch đang nhanh chóng hút cạn kiệt nguồn tài chính của họ , còn các nhà đầu tư Trung Quốc cũng có thể quay lưng lại với thị trường Ấn Độ vì sự chống đối và khó lường.

Về phần mềm, Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới. Liệu Hoa Kỳ hoặc ai đó nữa, ví dụ như Nhật Bản, có thể bù đắp cho những mất mát rõ ràng của Ấn Độ từ sự phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc? Đây là một câu hỏi rất lớn, chuyên gia Volkhonsky nói:

Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc bình luận về việc chặn các ứng dụng của họ ở Ấn Độ
«Lệnh cấm là một động thái chính trị, nhưng hậu quả kinh tế chưa được tính toán hết. Việc từ chối sử dụng phần mềm Trung Quốc đặt ra câu hỏi làm thế nào để thay thế. Ấn Độ không phải là quốc gia đứng bét trên thế giới trong lĩnh vực phần mềm máy tính, nhưng liệu họ có thể thay thế hoàn toàn những gì họ nhận được khi hợp tác với Trung Quốc? Có lẽ tất cả điều này sẽ đòi hỏi đầu tư, nỗ lực và trên hết là thời gian. Trong điều kiện đại dịch, có sự thiếu hụt rất lớn tất cả những điều này ở Ấn Độ».

Trong phát triển kinh tế, Ấn Độ có ít đòn bẩy hơn so với Trung Quốc, chuyên gia nói. Tầm quan trọng của Trung Quốc đối với Ấn Độ với tư cách là đối tác thương mại nước ngoài và nhà đầu tư tiềm năng cao hơn nhiều so với tầm quan trọng của Ấn Độ đối với Trung Quốc. Hoàn cảnh này, cùng với tiến trình dự kiến ​​tại các cuộc tham vấn biên giới đang diễn ra, có thể trở thành một trong những bộ giảm xung chính yếu cho chiến dịch chống Trung Quốc hiện tại ở Ấn Độ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала