Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ gặp nhau bàn việc giải quyết tình hình biên giới

© REUTERS / DANISH ISMAILXe tải của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh, gần Gagangir ở quận Ganderbal của Kashmir vào ngày 17 tháng 6 năm 2020.
Xe tải của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh, gần Gagangir ở quận Ganderbal của Kashmir vào ngày 17 tháng 6 năm 2020. - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Đại diện Bộ chỉ huy Trung Quốc và Ấn Độ đã tiến hành cuộc họp thứ ba để giải quyết tình hình ở khu vực biên giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết.
"Vòng tham vấn thứ ba giữa đại diện bộ chỉ huy quân sự Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra vào ngày 30 tháng Sáu. Các bên tiếp tục thúc đẩy triển khai sự đồng thuận đạt được trong hai vòng đàm phán trước đó, và cũng đạt được bước tiến tích cực trong việc thực hiện các biện pháp hiệu quả để rút quân khỏi đường kiểm soát thực tế và làm dịu tình hình ở khu vực biên giới", -phát biểu của nhà ngoại giao được trích dẫn trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh rằng "phía Trung Quốc hoan nghênh điều này".

"Chúng tôi hy vọng rằng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiến tới đáp ứng nhau, thể hiện sự đồng thuận mà các bên đạt được bằng những hành động thực tế, tiếp tục duy trì liên hệ chặt chẽ thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, cũng như phối hợp nỗ lực làm dịu tình hình ở vùng biên giới", - ông nói thêm.

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ từ lâu đã tồn tại tranh chấp lãnh thổ về chủ quyền đối với khu vực miền núi phía bắc Kashmir, cũng như gần 60 nghìn km2 ở bang Arunachal Pradesh vùng đông bắc. Đường kiểm soát thực tế chạy qua khu vực Ladakh. Vào mùa thu năm 1962 tranh chấp này trở nên trầm trọng và biến thành chiến tranh biên giới. Năm 1993 và 1996, Trung Quốc và Ấn Độ đã ký các thỏa thuận gìn giữ hòa bình ở những khu vực tranh chấp.

Đồn quân đội Ấn Độ ở khu vực biên giới với Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ kích động căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Tình hình ở khu vực này bắt đầu leo thang căng thẳng vào hồi đầu tháng 5, khi một loạt các cuộc xung đột giữa quân đội hai nước diễn ra tại khu vực hồ Pangong Tso ở vùng núi cao. Sau đó, Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu đưa quân tăng cường tới Ladakh gần đường kiểm soát thực tế từ lâu đã thay thế biên giới giữa hai quốc gia trong khu vực này. Theo tin đăng trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ, việc điều chuyển tăng cường quân của cả hai bên tại khu vực nói trên xúc tiến ngay sau khi quân đội Trung Quốc dựng một số lán trại bên bờ sông Galwan và bắt đầu công tác thi công.

Đầu tháng 6, với mục đích làm giảm căng thẳng, Tư lệnh Quân đoàn 14 của Ấn Độ Trung tướng Harinder Singh ngày 6/6 đã thảo luận tình hình với Tư lệnh Quân khu Nam Tân Cương, Thiếu tướng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc Liu Lin. Theo kết quả hội đàm, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Bắc Kinh và New Delhi đã đồng ý giải quyết tình hình một cách hòa bình, và sẽ tiếp tục liên lạc ở các cấp quân sự và ngoại giao. Một vòng xoáy căng thẳng mới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã nổ ra sau cuộc đụng độ giữa binh sĩ hai nước tại thung lũng Galwan ở Ladakh vào tối ngày 15 tháng Sáu. Theo thông tin chính thức từ phía New Delhi, vụ việc đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng. Thông tin về số người chết và bị thương từ phía Trung Quốc không được công bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала