Ấn Độ sẽ ngừng nhập khẩu thiết bị năng lượng từ Trung Quốc và Pakistan

© AP Photo / Ajit SolankiMột người đàn ông cầm một tấm áp phích kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc tại thành phố Ahmedabad, Ấn Độ
Một người đàn ông cầm một tấm áp phích kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc tại thành phố Ahmedabad, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
NEW DELHI (Sputnik) - Ấn Độ sẽ không nhập khẩu thiết bị năng lượng từ Trung Quốc và Pakistan, Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Raj Kumar Singh cho biết.

Không mua gì từ Trung Quốc và Pakistan

"Ấn Độ nhập khẩu thiết bị năng lượng trị giá 710 tỷ rupee (9,4 tỷ USD), bao gồm nhập khẩu 210 tỷ rupee (2,8 tỷ USD) từ Trung Quốc ... Đây là những gì chúng tôi không thể cho phép khi nước này xâm chiếm lãnh thổ của chúng tôi ... chúng tôi sẽ không mua bất cứ thứ gì từ Trung Quốc và Pakistan," - ông Singh nói trong một cuộc hội thảo phát trực tuyến.

Ông cũng lưu ý rằng các công ty nhà nước không được đặt hàng cho các công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị. 

Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của các công ty tại Ấn Độ

Trước đó, ông Singh nói rằng Ấn Độ sẽ kiểm tra tất cả các thiết bị điện mua ở nước ngoài, bao gồm cả ở Trung Quốc, để tìm phần mềm độc hại và virus Trojan.

Xung đột giữa Trung Quốc và Ấn Độ

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ từ lâu đã tồn tại tranh chấp lãnh thổ về chủ quyền đối với khu vực miền núi phía bắc Kashmir, cũng như gần 60 nghìn km2 ở bang Arunachal Pradesh vùng đông bắc. Đường kiểm soát thực tế chạy qua khu vực Ladakh. Vào mùa thu năm 1962 tranh chấp này trở nên trầm trọng và biến thành chiến tranh biên giới. Năm 1993 và 1996, Trung Quốc và Ấn Độ đã ký các thỏa thuận gìn giữ hòa bình ở những khu vực tranh chấp.

Tình hình ở khu vực này bắt đầu leo thang căng thẳng vào hồi đầu tháng 5, khi một loạt các cuộc xung đột giữa quân đội hai nước diễn ra tại khu vực hồ Pangong Tso ở vùng núi cao. Sau đó, Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu đưa quân tăng cường tới Ladakh gần đường kiểm soát thực tế từ lâu đã thay thế biên giới giữa hai quốc gia trong khu vực này. Theo tin đăng trên các phương tiện truyền thông Ấn Độ, việc điều chuyển tăng cường quân của cả hai bên tại khu vực nói trên xúc tiến ngay sau khi quân đội Trung Quốc dựng một số lán trại bên bờ sông Galwan và bắt đầu công tác thi công. Theo các quan chức New Delhi, vụ việc đã khiến 20 binh sĩ từ phía Ấn Độ thiệt mạng. Thông tin về số người chết và bị thương từ phía Trung Quốc không được công bố. 

Xung đột ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế

Tình hình hiện tại ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế của hại nước. Đặc biệt, Ấn Độ dự định loại trừ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia thử nghiệm mạng 5G, chính quyền nước này đã cấm sử dụng 59 ứng dụng di động được phát triển ở Trung Quốc và muốn tăng cường kiểm soát hàng hóa Trung Quốc chuyển đến nước này qua các nước ASEAN. Ngược lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty tại Ấn Độ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала