Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Mỹ chịu trách nhiệm về sự đổ vỡ của Hiệp ước INF

© Sputnik / Natalia SeliverstovaBộ Quốc phòng Nga
Bộ Quốc phòng Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Toàn bộ trách nhiệm cho sự sụp đổ của Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) thuộc về Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexander Fomin nói với các phóng viên.
"Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng tất cả trách nhiệm đối với sự sụp đổ của Hiệp ước hoàn toàn thuộc về Hoa Kỳ", - ông nói.

Quyết định của Hoa Kỳ

Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình bị cấm bởi Hiệp ước INF - Sputnik Việt Nam
Nga nêu nguyên nhân khiến Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF
Việc phá hủy hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn, một trong những trụ cột của hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu, xảy ra sau khi Hoa Kỳ quyết định rút ra khỏi thỏa thuận này vào tháng 8 năm 2019 sau khi cáo buộc Matxcơva đã phát triển và thử nghiệm tên lửa 9M729 (SSC-8 theo phân loại của NATO). Matxcơva tuyên bố tên lửa có tầm bắn cho phép dưới 500 km. Trung Quốc không tham gia  Hiệp ước INF, và Hoa Kỳ cũng coi đây là một lý do để Washington rút khỏi thỏa thuận. 

Từ chối nghĩa vụ vì muốn đạt ưu thế

Bộ Quốc phòng cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ theo đuổi chính sách nhất quán về từ bỏ nghĩa vụ kiểm soát vũ khí của mình để đảm bảo các điều kiện giúp nước này có ưu thế về quân sự.

"Trong một thời gian dài, Hoa Kỳ đã theo đuổi chính sách nhất quán từ bỏ nghĩa vụ kiểm soát vũ khí của mình để đảm bảo điều kiện cho việc giành được ưu thế về quân sự", - thứ trưởng Bộ Quốc phòng bình luận về tình hình hiện tại trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала