Hệ thống phòng không S-500 có thể chống lại vũ khí siêu thanh trên vũ trụ

MOSKVA (Sputnik) - Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometey có khả năng tiêu diệt vũ khí siêu thanh và vệ tinh hoạt động trên vũ trụ ở quỹ đạo gần. Tư lệnh Lực lượng không quân vũ trụ Nga, ông Sergei Surovikin chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda.

Theo ông Surovikin, do tính năng kỹ thuật và chiến thuật của mình, S-500 có thể được coi là hệ thống phòng thủ vũ trụ thế hệ thứ nhất, bởi vì trong tương lai, nó sẽ có khả năng tiêu diệt các phương tiện vũ khí không gian và các vệ tinh có quỹ đạo thấp.

Ngoài ra, các đặc điểm vốn có trong hệ thống giúp nó có thể phá hủy không chỉ các mục tiêu khí động học và đạn đạo, mà còn cả vũ khí siêu thanh thuộc tất cả các biến thể, kể cả trong vũ trụ ở quỹ đạo gần. Ông Surovikin cũng nói thêm rằng hệ thống này hiện không có loại tương tự trên thế giới.

S-500 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống S-500 của Nga có thể triệt hạ mục tiêu cách Trái đất hàng trăm km

Vào cuối tháng 12 năm 2019, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đã tiết lộ kế hoạch thử nghiệm sơ bộ hệ thống tên lửa phòng không S-500. Theo ông, chương trình thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2020 và mẫu tổ hợp sản xuất hàng loạt đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào năm 2025.

Trước đó vào tháng 10/2019, Giám đốc Cục phân tích chính trị-quân sự Alexander Mikhailov đã liệt kê với báo Izvestia những lợi thế của hệ thống S-500 so với S-400.

SAM S-500 Prometey được thiết kế để chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung. Hệ thống này cũng sẽ có khả năng bắn hạ tên lửa siêu thanh có tốc độ bay lên tới 7 km/s. Vào tháng 10 năm 2019 có thông tin rằng trong thành phần tổ hợp trang bị của hệ thống sẽ bao gồm cả trung tâm điều hành tác chiến có hệ thống điều khiển tự động và tổ hợp radar phát hiện mục tiêu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала