Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên: Đàm phán với Mỹ là vô nghĩa

© Sputnik / Iliya PitalevBình Nhưỡng
Bình Nhưỡng  - Sputnik Việt Nam
Seoul (Sputnik) – Mỹ "kiên quyết theo đuổi chính sách thù địch" đối với CHDCND Triều Tiên và chưa sẵn sàng đưa ra bất kỳ điều kiện mới nào, mà chỉ muốn sử dụng chủ đề này để giải quyết khủng hoảng chính trị trong nước. Do đó, Bắc Triều Tiên không có nhu cầu đàm phán cấp cao và bị sốc trước thông tin về hội nghị thượng đỉnh tiềm năng.

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Choi Song-hee đã tư tuyên bố như vậy, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Quan hệ Mỹ- Bắc Triều Tiên

"Tôi không thể che giấu sự ngạc nhiên của mình trước sự thông tin về về hội nghị thượng đỉnh đang được lan truyền, hoàn toàn bỏ qua tình trạng hiện tại trong quan hệ Mỹ- Bắc Triều Tiên ở thời điểm cực kỳ nhạy cảm như hiện nay, khi mà một phán đoán hoặc bình luận sai lầm nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và không thể đảo ngược", - bà Choi Song-hee nói.

Theo bà, trong khi một số người "liều lĩnh" bày tỏ nguyện vọng làm hòa giải viên và bàn luận về việc cần thiết phải tổ chức hội nghị thượng đỉnh trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, thì chính những từ như “ hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo Mỹ và Bắc Triều Tiên” đã "lu mờ trong ký ức" người dân Bắc Triều Tiên”.

Seoul - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc có ý kiến khuyên Triều Tiên đáp ứng lời kêu gọi hợp tác
"Nếu Mỹ vẫn hy vọng đàm phán sẽ có thể lay chuyển (lập trường của chúng tôi), thì họ đã tính lầm. Chúng tôi đã vạch ra lộ trình chiến lược cụ thể hơn nữa để đối phó với nguy cơ đe dọa kéo dài từ phía Mỹ. Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi tùy theo các thông số bên ngoài như chương trình nghị sự trong chính sách đối nội của ai đó. Không cần thảo luận lâu. Không cần ngồi cùng bàn với Mỹ, vì họ coi đối thoại với Bắc Triều Tiên chỉ là công cụ giải quyết khủng hoảng chính trị", – bà Choi Sung-hee nói.

Xung đột Seoul và Bình Nhưỡng

Gần đây, quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng trở nên trầm trọng hơn do các động thái của một số tổ chức ở Hàn Quốc, đang thổi tờ rơi tuyên truyền xuống lãnh thổ CHDCND Triều Tiên. Bình Nhưỡng nhiều lần yêu cầu chấm dứt các hành động này theo tuyên bố chung về từ bỏ thù địch với nhau của các nhà lãnh đạo miền Nam và miền Bắc năm 2018. Nhưng các nhà hoạt động vẫn tiếp tục phát tán tờ rơi, và Bình Nhưỡng nói rằng "sự kiên nhẫn đã kết thúc". Ngày 16 tháng 6, Bắc Triều Tiên phá hủy tòa nhà của Cục điều phối liên Triều nằm trên lãnh thổ miền Bắc, gần khu phi quân sự Kaesong.

Ngày hôm sau, bộ tổng tham mưu Bắc Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch đưa quân tới khu vực biên giới và tiếp tục tập trận ở đó, và một lần nữa họ sẽ đưa sĩ quan cảnh sát dân sự đến các đồn quan sát của quân đội trong khu vực phi quân sự, được giải phóng theo thỏa thuận năm 2018 với miền Nam. Việc thi hành các biện pháp này bị hoãn theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала