Chuyên gia nói về khả năng sử dụng S-500

MOSKVA (Sputnik) - Dựa trên các đặc điểm của S-500, nó sẽ được sử dụng như một yếu tố phòng thủ tên lửa chiến lược cơ động, ông Igor Korotchenko, giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới nói với Sputnik hôm thứ Sáu.

Phá hủy tất cả các mục tiêu trên không hiện có

Ông đã bình luận như vậy về những lời phát biểu của chỉ huy trưởng Lực lượng Không gian vũ trụ Nga, Đại tá Sergei Surovikin rằng S-500 "Prometey" có thể tiêu diệt vũ khí siêu thanh trong không gian. 

S-500 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống phòng không S-500 có thể chống lại vũ khí siêu thanh trên vũ trụ

"S-500 có thể tiêu diệt hầu như tất cả các mục tiêu trên không hiện có và đầy hứa hẹn trong không gian gần và trong khí quyển, do đó, nó có thể giải quyết các vấn đề phòng thủ tên lửa chiến lược. Ngoài ra, đây là một hệ thống cơ động, có nghĩa là nó có thể nhanh chóng được triển khai tới bất kỳ khu vực bị đe dọa nào", - Korotchenko giải thích.

Chuyên gia nói rằng các đặc điểm chính xác của S-500 ngày nay đã được giải mật, nhưng được biết rằng nó "ăn tạp".

"S-500 có khả năng phát hiện, theo dõi mục tiêu truyền thống cho các hệ thống như vậy - máy bay các loại, tên lửa chiến thuật và tác chiến, tên lửa đạn đạo, cũng như máy bay không người lái và tên lửa siêu thanh triển vọng. Hệ thống này hoạt động trong phạm vi rộng: trên khí quyển và gần vũ trụ, trong độ cao khoảng 270-300 km", - Korotchenko nói.

Hệ thống tự động

Theo ông, S-500 là một hệ thống hoàn toàn tự động, "công tác chiến đấu, phát hiện và theo dõi mục tiêu, lựa chọn tên lửa để sử dụng, trên thực tế, không có sự tham gia của nhà điều khiển, nhiệm vụ của người thao tác chỉ là xác nhận vụ phóng". 

Vũ khí laser Peresvet - Sputnik Việt Nam
Liệu có thể tạo ra vũ khí laser?

Đối với đối thủ cạnh tranh, hệ thống như vậy có thể xuất hiện không sớm hơn trong 15-20 năm, cho đến thời điểm đó ở phương Tây, họ sẽ không thể tạo ra các công nghệ như vậy, Korotchenko dự đoán.

«Việc phát triển sản phẩm tương tự S-500 đang ở giai đoạn ban đầu và trên thực tế, chúng ta đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thực địa. Bộ Quốc phòng tuyên bố rằng hệ thống S-500 đầu tiên có thể được chuyển giao cho quân đội vào năm 2021, sau đó, sau vài năm, việc sản xuất hàng loạt sẽ được triển khai. Đối với điều này, nhà sản xuất «Almaz-Antey» đã triển khai 3 nhà máy mới», - Korotchenko bổ sung.

Theo ý kiến của chuyên gia, một trong những đối thủ của S-500 là tổ hợp chống tên lửa di động THAAD của Mỹ, "nhưng khả năng của nó bị giới hạn bởi khả năng đánh chặn khí quyển của tên lửa tầm trung, trong khi S-500 là hệ thống đa chức năng". 

© Ảnh : US Missile Defense AgencyHệ thống THAAD của Mỹ
Chuyên gia nói về khả năng sử dụng S-500 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống THAAD của Mỹ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала