Ngoại trưởng Iran liệt kê những lần bộ ba các nước châu Âu không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

© AFP 2022 / Behrouz MehriIran
Iran - Sputnik Việt Nam
TEHRAN (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã gửi thư tới EU, liệt kê tất cả những thời điểm khi Pháp, Đức và Anh không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân, Tehran định giải quyết những việc này thông qua một ủy ban chung.

Thư gửi Liên minh châu Âu

"Một ngày trước, trong một lá thư gửi Đại diện Chính sách đối ngoại của EU và điều phối viên JCPOA Josep Borrell, Bộ trưởng Ngoại giao Iran một lần nữa liệt kê các trường hợp không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân của các nước châu Âu và bày tỏ ý định giải quyết những trường hợp này thông qua một ủy ban chung, căn cứ đoạn 36 của Chương trình chung toàn diện về Iran," - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố.
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Pompeo kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran

Trong thư, Bộ trưởng cũng cảnh báo rằng bất kỳ sự can thiệp nào vào sự hợp tác của Iran với IAEA có thể tác động tiêu cực đến sự tương tác của Teheran với cơ quan này, Mousavi nói.

Ngoài ra, đại diện Bộ Ngoại giao Iran yêu cầu ba nước châu Âu tuân theo các quy định của thỏa thuận hạt nhân để bằng cách này duy trì thỏa thuận, chứ không đi theo con đường mà Hoa Kỳ chọn để gây áp lực tối đa đối với Iran. Theo Mousavi, Tehran sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết trong trường hợp xảy ra "hành vi vô trách nhiệm".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала