Trump lên án "chủ nghĩa phát xít mới" đang âm mưu tiêu diệt nước Mỹ

Những người ủng hộ "chủ nghĩa phát xít cực tả mới" ở Mỹ muốn phá hủy lịch sử của đất nước và "lật đổ cuộc cách mạng Mỹ". Tối thứ Sáu, ngày 3 tháng 7, Tổng thống Donald Trump tuyên bố điều này khi phát biểu tại Nam Dakota nhân lễ kỷ niệm Ngày Độc lập. Bài phát biểu của nguyên thủ quốc gia được truyền trên trang Facebook của Nhà Trắng.

Mục tiêu là tiêu diệt nước Mỹ

Trong bài phát biểu của mình, Trump hướng tới phong trào phản đối ở Mỹ, nơi những người tham gia phá hủy tượng đài các nhân vật lịch sử.

Phóng viên ảnh LA Times Jason Armond và Go Nakamura phóng viên ảnh trong các cuộc biểu tình ở Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WSJ cho biết về tình hình những sĩ quan cảnh sát bị đuổi việc ở bang Minnesota
“Đất nước chúng ta là nhân chứng cho chiến dịch tàn nhẫn phá hủy lịch sử của chúng ta, vu khống các vị anh hùng của chúng ta, xóa bỏ các giá trị của chúng ta và sửa đổi tư tưởng cho con cái chúng ta. Các nhóm tức giận đang cố gắng phá bỏ tượng đài những người sáng lập đất nước chúng ta”, - Trump nói.

Theo Trump, những người tổ chức các hành động này đang cố gắng chứng minh rằng nhân dân Mỹ yếu đuối và ngoan ngoãn, nhưng không phải như vậy. Những người trút giận lên các tượng đài, tìm cách phá hủy mối liên hệ tình yêu và lòng trung thành mà người dân dành cho Hợp chủng quốc và cho nhau. Mục tiêu của họ không phải là một nước Mỹ tốt đẹp. Mục tiêu của họ là tiêu diệt nước Mỹ - ông nói thêm. Biểu hiện của "chủ nghĩa phát xít cực tả mới” đòi hỏi “sự trung thành tuyệt đối" và về bản chất, đó là chủ nghĩa toàn trị, còn những kẻ xúi giục bạo loạn mong muốn "lật đổ cuộc cách mạng Mỹ", Trump kết luận.

Hồi cuối tháng 6, được biết rằng chính quyền Mỹ đã bắt giữ hơn 100 người tham gia bạo loạn và gây thiệt hại cho tài sản liên bang.

Tổng thống Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Ông Trump hứa sẽ chào đón người biểu tình trong buổi mitting của ông ở Oklahoma "theo cách khác"

Bùng nổ bạo loạn ở Hoa Kỳ

Ngày 23 tháng 6, Trump hứa sẽ bảo vệ các di tích quốc gia trước những người biểu tình và bạo loạn. Tổng thống Mỹ ủy quyền cho các cấp bắt giữ tất cả những người âm mưu thực hiện hành động phá hoại di tích và tượng đài. Những người tham gia sẽ bị kết án tới 10 năm tù giam.

Bạo loạn nổ ra ở Minneapolis và hàng loạt thành phố khác sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd dưới tay cảnh sát. Băng video xuất hiện trên Internet cho thấy cảnh sát đã còng tay Floyd, quật ngã xuống đất và ba người đè lên anh ta rồi một nhân viên cảnh sát dùng đầu gối ghìm chặt cổ Floyd. Trong video nghe thấy rõ nhiều lần Floyd van xin rằng anh ta không thở nổi, sau đó người Mỹ gốc Phi này im tiếng. George Floyd chết trong phòng hồi sức. Sau khi bùng nổ bạo loạn, 4 cảnh sát đã bị sa thải, và một trong số họ bị buộc tội sơ ý gây chết người. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала