Một bệnh nhi tử vong do bạch hầu ở Gia Lai

© Ảnh : Tuấn Anh - TTXVNKhu vực cách ly điều trị bệnh nhân bạch hầu tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân bạch hầu tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Dù được các y bác sĩ tích cực cứu chữa, nhưng cháu bé nhiễm bạch hầu ở Gia Lai đã tử vong.

Đi thăm người thân về, bé 4 tuổi bị mắc bệnh bạch hầu

Ngày 5/7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết bệnh nhân tên V. (4 tuổi, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) được xác định dương tính với bệnh bạch hầu đã tử vong vào 2h cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.

Theo bệnh án, 6 ngày trước, bệnh nhân có triệu chứng bị sốt, ho đau họng. Gia đình tự mua thuốc về điều trị nhưng không đỡ nên xin nhập viện. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhi Gia Lai vào lúc 6h ngày 3/7 và được y, bác sĩ tại đây chẩn đoán viêm họng, amidal, thanh quản giả mạc, viêm phổi. Sau đó, bệnh nhân được xét nghiệm nhanh và được chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu.

Xe cứu thương bàn giao thi thể bệnh nhân tử vong cho ngành y tế và gia đình tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có ca tử vong vì bệnh bạch hầu, cách ly hàng trăm người dân

Gia đình bệnh nhi cho biết, trước đó, ngày 28/6, bé cùng gia đình đến tỉnh Kon Tum để thăm người thân. Cháu V. đã được tiêm chủng đầy đủ mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hiện ngành Y tế tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý phun hóa chất cloramin B 0,5% tại gia đình bệnh nhân và những hộ nghi ngờ, cũng như các hộ xung quanh bán kính 200m; tổ chức khám sàng lọc và điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang.

Trung tâm Y tế huyện Đắk Đoa phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng, dập dịch bạch hầu. Ngành Y tế phối hợp với huyện, xã điều tra đối tượng chưa được tiêm, tiêm chưa đầy đủ mũi, hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng, lập kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu.

© Ảnh : Dư Toán – TTXVNCác bác sỹ tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum thăm, khám cho bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu.
Một bệnh nhi tử vong do bạch hầu ở Gia Lai - Sputnik Việt Nam
Các bác sỹ tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum thăm, khám cho bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu.

Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh bạch hầu, huyện Đắk Đoa đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tuyến huyện, xã. Riêng tại khu vực làng Bông Hiot, huyện Đắk Đoa đã lập chốt chặn hạn chế người ra vào nhằm kiểm soát không để dịch bệnh lây lan.

Hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bạch hầu

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Bạch hầu tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Bộ Y tế đã gửi Công điện số 3592/CĐ-BYT ngày 2/7/2020 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu và tiếp nhận điều trị bệnh nhân bạch hầu tại tỉnh Đắc Nông đến Sở Y tế các tỉnh: Đắk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước.

Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Pháp tìm ra loại thuốc hiệu quả chống lại triệu chứng khiến người bệnh coronavirus tử vong

Để hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đăk Nông triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu. Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu. Đồng thời, tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu để chuẩn bị tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng. Trong trường hợp cần hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, phương tiện, vật tư, thuốc điều trị bệnh bạch hầu, Sở Y tế có văn bản báo cáo kịp thời về Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và trong cộng đồng để người dân hiểu và chủ động phòng, chống dịch bạch hầu. Phối hợp với các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Cô gái cầm một bức tranh với lá gan ốm yếu trên tay - Sputnik Việt Nam
Căn bệnh nào làm tăng nguy cơ tử vong do coronavirus?

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh bạch hầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của tỉnh Đắc Nông chuyển đến theo đúng quy định về thu dung, điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm B, như tiếp nhận và xử lý điều trị cấp cứu.

Sở Y tế các tỉnh thường xuyên báo cáo tình hình thu dung và điều trị người bệnh bạch hầu về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) theo đúng quy định hiện hành.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала