Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Mỹ đang âm mưu phá hoại hòa bình ở Biển Đông

© AP Photo / Andy WongPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) - Bình luận về cuộc tập trận quân sự gần đây của Mỹ ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian tuyên bố trong cuộc họp báo rằng Washington thường xuyên cố gắng phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như phá hoại quan hệ các nước trong khu vực Biển Đông.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Thái Bình Dương báo cáo rằng các tàu sân bay Mỹ Nimitz và Ronald Reagan, cũng như các tàu tháp tùng, đã tiến hành tập trận ở Biển Đông. Máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52 Stratofortress cũng tham gia tập trận.

USS Nimitz - Sputnik Việt Nam
Mỹ phái hai tàu sân bay đến Biển Đông
"Tuần trước, tôi đã trả lời câu hỏi về việc tiến hành cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc tại khu vực quần đảo Xisha (Việt Nam gọi là quần đảo Hoàng Sa). Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng quần đảo Xisha là lãnh thổ của Trung Quốc, và không có tranh chấp về vấn đề này. Quần đảo Sisha thuộc chủ quyền của Trung Quốc, và không có gì đáng tranh cãi", - nhà ngoại giao Trung Quốc nói.

Theo ông Zhao Lijian, "tuyên bố của Mỹ về vấn đề này hoàn toàn phớt lờ và bóp méo sự thật".

Nỗ lực chung của Trung Quốc và các nước ASEAN

"Hiện tại, nhờ những nỗ lực chung của Trung Quốc và các nước ASEAN, tình hình Biển Đông nói chung ổn định và đang phát triển tốt hơn. Trong những điều kiện này, Mỹ cố tình gửi các lực lượng quân sự của mình đến vùng biển liên quan Biển Đông để tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn để phô trương quyền lực", – ông Zhao Lijian nói.
USS Theodore Roosevelt - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến săn ngầm ở Biển Đông: Mỹ dằn mặt Trung Quốc

Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng với những hành động như vậy, Mỹ đang cố gắng "phá hoại quan hệ của các quốc gia trong khu vực, góp phần quân sự hóa và phá hoại hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông".

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố ý định tiến hành tập trận ở quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông vào ngày 1-5. Các hòn đảo do Bắc Kinh kiểm soát là lãnh thổ mà Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam tranh chấp.

Thứ Năm tuần trước, Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận của Trung Quốc. Theo Lầu Năm Góc, việc tiến hành tập trận ở khu vực tranh chấp Biển Đông là "phản tác dụng trước nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì sự ổn định" trong khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала