Chuyên gia quân sự bình luận việc Mỹ từ chối động cơ RD-180 của Nga

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhĐộng cơ Nga RD-180
Động cơ Nga RD-180 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Việc Mỹ cố gắng loại bỏ động cơ tên lửa RD-180 của Nga là một quá trình dự kiến sẽ xảy ra liên quan đến chính sách từ chối hàng nhập khẩu mà Tổng thống Donald Trump theo đuổi. Đây là ý kiến ông Vladimir Evseev, chuyên gia quân sự từ Viện các nước SNG phát biểu trong cuộc phỏng vấn với báo Vechernyaya Moskva.

Trước đó vào ngày 4 tháng 7, nhà thầu của NASA là công ty United Launch Alliance (ULA) đã nhận được động cơ tên lửa BE-4 đầu tiên, để thay thế động cơ của Nga.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho tình huống này, khi tính đến chính sách mà ông Trump đang theo đuổi. Quan điểm của ông ấy là từ chối các sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia khác càng nhiều càng tốt trong tất cả các lĩnh vực", - ông Evseev giải thích.

Đồng thời, ông nói thêm rằng Washington vẫn chưa thể hoàn toàn tự lập được trước ngành chế tạo tên lửa của Nga.

Động cơ tên lửa Nga RD-180, được sản xuất theo đơn đặt hàng của Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ tuyên bố không thể thay thế động cơ RD-180 của Nga thêm 10 năm nữa
"Họ chưa thể hoàn toàn thay thế được tên lửa của Nga, do vậy ở thời điểm này những tuyên bố của họ không có gì khác hơn là để mị dân", - ông Evseev giải thích.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, mặc dù Hoa Kỳ có trình độ phát triển cao về công nghệ, nhưng vấn đề an toàn của loại động cơ mới mà họ đang chế tạo vẫn còn bỏ ngỏ.

"Chính tuổi thọ của động cơ sẽ quyết định thời hạn sử dụng và xác suất hỏng hóc động cơ. Nếu phóng tên lửa với một động cơ không đáng tin cậy thì có thể dẫn đến cái chết của cả phi hành đoàn", - chuyên gia phân tích.

Chuyên gia cho rằng họ có thể nhắm mắt làm ngơ về độ tin cậy của động cơ vì lý do chính trị.

Trước đó công ty United Launch Alliance của Mỹ tuyên bố đã nhận từ công ty Blue Origin động cơ tên lửa BE-4 đầu tiên, được chế tạo để thay thế động cơ RD-180 của Nga. Động cơ này chưa được sản xuất hàng loạt mà chỉ được chế tạo để thử nghiệm tên lửa đẩy.

Tên lửa dòng Atlas được trang bị động cơ RD-180 của Nga. Loại tên lửa này đang chuẩn bị được thay thế bằng tên lửa đẩy Vulcan. Dự kiến động cơ BE-4 sẽ hoạt động ở tầng đẩy thứ nhất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала