Ông Johnson chuẩn bị thay đổi mạnh, Huawei có nguy cơ bị cấm ở Anh

© AFP 2022 / Kirsty WigglesworthBoris Johnson
Boris Johnson - Sputnik Việt Nam
Công ty Huawei có thể bị cấm ở Anh trong những tháng tới, như thông tin trên tờ The Daily Telegraph. Ông Boris Johnson Thủ tướng Anh đang chuẩn bị tiến hành sự thay đổi mạnh và ngay trong năm nay bắt đầu từ bỏ việc sử dụng công nghệ Huawei trong mạng 5G của Anh.

Như tờ báo cho biết, Trung tâm liên lạc của Chính phủ Anh (GCHQ) dường như đã sửa đổi những cam đoan trước đây của mình rằng vẫn có thể kiểm soát an toàn tránh rủi ro từ phía gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Huawei  - Sputnik Việt Nam
Mỹ tuyên bố rằng Huawei và ZTE là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia

Trong báo cáo, Trung tâm an ninh mạng quốc gia thuộc GCHQ đi đến kết luận rằng lệnh trừng phạt cấm Huawei sử dụng công nghệ dựa trên tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ đã «ảnh hưởng nghiêm trọng» đối với công ty Trung Quốc, khiến thay đổi đáng kể các tính toán của họ.

Hiện tại, các quan chức chính giới Anh đang chuẩn bị đề xuất để trong vòng sáu tháng ngừng cài đặt thiết bị mới của Huawei trong khuôn khổ mạng 5G ở Anh, cũng như tăng tốc việc tháo dỡ các thiết bị đã được lắp đặt. Vào thời điểm này, các quan chức chính phủ Anh cũng đang nghiên cứu xem cần làm gì với thiết bị Huawei đã cài đặt trên các chủ thể hạ tầng cơ sở không phải là 5G.

Đột ngột thay đổi đường lối

Gói biện pháp như vậy sẽ có nghĩa là sự thay đổi mạnh đột ngột từ phía Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, là người hồi tháng 1 năm nay đã cho phép Huawei tham gia tạo lập mạng 5G ở Vương quốc.

Báo cáo của bộ phận tình báo GCHQ xuất hiện cùng lúc với khi ông Johnson phải đương đầu với «cuộc nổi dậy lớn» của các đảng viên cùng đảng – các nghị sĩ Bảo thủ đe dọa tiến hành «cuộc chống đối» trong nghị viện nếu Chính phủ không thi hành cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Huawei và Trung Quốc, tờ The Daily Telegraph lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала