Truyền thông: Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tháo dỡ các công trình tạm thời ở Ladakh

© REUTERS / DANISH ISMAILXe tải của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh, gần Gagangir ở quận Ganderbal của Kashmir vào ngày 17 tháng 6 năm 2020.
Xe tải của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh, gần Gagangir ở quận Ganderbal của Kashmir vào ngày 17 tháng 6 năm 2020. - Sputnik Việt Nam
NEW DELHI (Sputnik) - Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu tháo dỡ các công trình tạm thời ở Ladakh và rút các đơn vị khỏi đường ranh giữa các bên, tờ The Hindu dẫn nguồn tin quân sự cho biết.
"Quân đội Trung Quốc đã di chuyển cách đường ranh ở Galvan 2 km. Các cấu trúc tạm thời bị phá hủy bởi cả hai bên", - nguồn tin cho biết.

Lãnh thổ tranh chấp

Trung Quốc và Ấn Độ có tranh chấp lâu dài về quyền lãnh thổ tại khu vực miền núi ở phía bắc Kashmir, cũng như gần 60 nghìn km2 ở bang Arunachal Pradesh phía Đông Bắc. Đường kiểm soát thực tế, thay thế biên giới giữa các quốc gia trong khu vực này, chạy qua khu vực Ladakh. Mùa thu năm 1962, tranh chấp đã phát triển thành một cuộc chiến tranh biên giới. Năm 1993 và 1996, Trung Quốc và Ấn Độ đã ký thỏa thuận gìn giữ hòa bình ở các khu vực tranh chấp.

Người lính Ấn Độ ở Ladakh - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ thả lính Trung Quốc bị bắt ở Ladakh

Tình hình ở khu vực này bắt đầu trầm trọng hơn từ đầu tháng 5 năm nay, khi hàng loạt xung đột giữa quân đội hai nước diễn ra tại khu vực hồ núi cao Pangong Tso. Sau đó, Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu tăng cường lực lượng ở Ladakh gần ranh giời kiểm soát thực tế. Căng thẳng mới bắt đầu sau cuộc chiến giữa quân đội hai nước ở thung lũng Galvan ở Ladakh tối ngày 15 tháng Sáu. Theo quan chức New Delhi, do hậu quả vụ việc, phía Ấn Độ có 20 binh sĩ đã thiệt mạng. Thông tin về số người chết và bị thương từ phía Trung Quốc không được công khai.

Tờ báo lưu ý rằng để giải quyết tình hình, các vị chỉ huy quân đội Trung Quốc và Ấn Độ trong khu vực đã tổ chức nhiều cuộc gặp. Theo kế hoạch được thông qua tại cuộc gặp cuối cùng vào ngày 30 tháng 6, trước tiên hai bên sẽ rút quân khỏi tất cả các "điểm nóng" - Thung lũng Galvan, trong khu vực Pangong Tso và Hot Springs. Sau đó, sẽ kiểm tra tình hình ở các khu vực xa hơn, như vùng đồng bằng Depsang, nơi Trung Quốc tập trung nhiều binh sĩ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала