Hai kịch bản thế giới sau đại dịch COVID-19

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhTổng thư ký LHQ António Guterres
Tổng thư ký LHQ António Guterres - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong một bài viết cho báo Aftonbladet đã nêu hai kịch bản về thế giới sau đại dịch coronavirus.

Ông viết rằng đại dịch đã khắc sâu thêm tình trạng bất bình đẳng trong nội bộ mỗi nước, cũng như giữa các quốc gia. Trong dự đoán của mình ông Guterres nêu ra cả kịch bản lạc quan lẫn bi quan.

Thế giới sẽ phát triển theo kịch bản nào sau đại dịch COVID-19?

Cụ thể kịch bản thứ nhất, kịch bản lạc quan, có khả năng xảy ra nếu như các nước có thể đối phó được với tình hình hiện nay, xây dựng được kế hoạch phục hồi khả thi và giúp đỡ đủ cho các nước đang phát triển.

Theo ý kiến của Tổng Thư ký, việc triển khai thành công kịch bản này chỉ khả thi khi xuất hiện loại vaccine ngừa coronavirus hiệu quả và dễ tiếp cận trong vòng 9 tháng tới.

 Những đồng tiền xu trên nền bản đồ  thế giới - Sputnik Việt Nam
Ba kịch bản phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch coronavirus

Theo kịch bản bi quan, ông Guterres nhận định, các quốc gia sẽ không hợp sức được với nhau để đối mặt với đại dịch, tái bùng phát những ổ dịch coronavirus mới, việc điều chế vaccine bị trì hoãn, hoặc chỉ các nước “giàu có” trên thế giới mới có thể tiếp cận được nó. "Nếu kịch bản này trở thành sự thật, chúng ta sẽ thấy sự phân biệt đối xử, chủ nghĩa dân túy và bài ngoại phát triển đến thế nào", Tổng thư ký LHQ viết.

Hậu quả diễn biến theo kịch bản như vậy, theo ông Guterres, sẽ là tình trạng suy thoái toàn cầu kéo dài từ năm đến bảy năm.

Ông nhận định, hiện tại rất khó để biết được thế giới thế giới sẽ diễn biến theo hướng nào, nhưng cần phải làm tất cả để phấn đấu cho kịch bản thứ nhất, cũng như sẵn sàng đối phó với kịch bản thứ hai.

Trước đó, nhà tương lai học người Mỹ Peter Schwartz cảnh báo rằng thế giới có thể rơi vào một cuộc Đại suy thoái mới trong tình huống xấu nhất về coronavirus. Chuyên gia lưu ý rằng điều quan trọng là tìm ra vaccine ngừa căn bệnh truyền nhiễm này, nếu không chúng ta sẽ phải sống trong một "thế giới đại dịch".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала