Hội nghị ADSOM+: Các lãnh đạo Quốc phòng cấp cao bàn về Biển Đông và Covid-19

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam chủ trì hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Quan chức Quốc phòng Việt Nam, ASEAN, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, New Zealand cùng bàn cách giải quyết tranh chấp ở Biển Đông và hợp tác phòng chống dịch Covid-19.

Sáng nay, ngày 7/7/2020, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) đã diễn ra tại Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị hôm nay, Bộ trưởng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thứ trưởng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam rất coi trọng hợp tác trong khuôn khổ ADMM và ADMM+ và kêu gọi các nước cùng hợp tác, giải quyết những thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị ADSOM+ lần này, đại diện Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lên án hành vi tập trận quân sự ở Hoàng Sa của Trung Quốc, đồng thời khẳng định, lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ sẽ đảm bảo cam kết thúc đầy hòa bình, an ninh tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Khai mạc Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+)

Sáng ngày 7/7, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) đã diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trình bày Tờ trình về dự án Luật Biên phòng Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Ngô Xuân Lịch: Biên giới quốc gia của Việt Nam là bất khả xâm phạm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam dự và phát biểu chào mừng hội nghị.

Trưởng đoàn ADSOM Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị ADSOM+ lần này còn có Trưởng ADSOM+ 9 nước ASEAN và 8 nước Cộng (gồm Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ) cùng thành viên đoàn ADSOM các nước ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Chính trị, An ninh.

Trong sự kiện sáng nay, tham dự và phát biểu chào mừng Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, mặc dù có sự khác nhau về múi giờ, nhưng sự hiện diện đầy đủ của đại diện các nước tại các điểm cầu đã nói lên sự hợp tác, ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, cũng như đối với các cơ chế do ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đọc diễn văn kỷ niệm. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: Việt Nam minh bạch về chính sách quốc phòng

Trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến ADSOM+ lần này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu rõ đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, là thách thức an ninh phi truyền thống vô cùng lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội trên toàn thế giới.

“Không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được mà phải có sự chung tay của các quốc gia, trong đó phát huy vai trò các tổ chức, cơ chế hợp tác đa phương là hết sức cần thiết”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh.

Cùng với đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng có phát biểu, chia sẻ với những khó khăn mà các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các nước Cộng đồng đang gặp phải ở thời điểm này, khi dịch bệnh do coronavirus ảnh hưởng nặng nề lên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, chính trị, ngoại giao, hợp tác an ninh – quốc phòng thế giới.

“Với sự nỗ lực hợp tác, các nước sẽ cùng nhau vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tin tưởng.
“Những cách trở về địa lý trong bối cảnh đại dịch không ngăn được tiến trình hợp tác của chúng ta, mà ngược lại càng thôi thúc chúng ta sáng tạo ra các hình thức, cách làm phù hợp”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Đánh giá tại Hội nghị, đồng chí Ngô Xuân Lịch cho biết, trên tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” – chủ đề mà Việt Nam lựa chọn trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, thời gian qua, ASEAN và các đối tác luôn chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế, triển khai nhiều hoạt động trực tuyến hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 - Sputnik Việt Nam
ASEAN trông cậy vào cánh tay chèo lái vững vàng của Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của Quân y ASEAN vừa qua đã tổ chức thành công diễn tập trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19.

“Đây là việc làm thiết thực, góp phần hiện thực hóa kết quả Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch Covid-19 và Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh”, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam bày tỏ.

Theo Đại tướng Lịch, Hội nghị lần này, các đại biểu cùng nhau chia sẻ về tình hình an ninh thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch Covid-19 sẽ giúp các bên có cái nhìn toàn diện ở khía cạnh quốc phòng, an ninh, góp phần củng cố lòng tin.

“Hội nghị lần này đưa chúng ta lại gần nhau hơn, thúc đẩy hợp tác ứng phó với các thách thức chung, đồng thời thảo luận các công việc để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+) vào tháng 10 sắp tới”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

Phát biểu tại sự kiện, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức chú trọng và dành ưu tiên cao cho duy trì đà hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 chủ trì Đối thoại giữa các Nhà lãnh đạo ASEAN và AIPA. - Sputnik Việt Nam
Các nước ASEAN thông qua loạt Tuyên bố quan trọng

Đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình mới, mang lại sự hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các nước ASEAN và các nước đối tác.

“Đặc biệt, tôi đánh giá cao những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình mới, mang lại sự hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các nước ASEAN và các nước đối tác. Với cương vị nước Chủ nhà, Việt Nam sẽ đưa ra những đề xuất về các hoạt động trong thời gian còn lại của năm Chủ tịch ASEAN 2020”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết.

Như phát biểu khẳng định Việt Nam sẽ đưa ra những đề xuất về các hoạt động trong thời gian còn lại của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 nêu trên, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ mong muốn các nước ủng hộ, hợp tác cùng nhau thực hiện thành công các hoạt động quân sự, quốc phòng ASEAN trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn gây nhiều lo ngại.

“Rất mong Quý vị ủng hộ, hợp tác, cùng nhau thực hiện thành công các hoạt động quân sự, quốc phòng ASEAN trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam nêu rõ.

Bộ Quốc phòng Việt Nam rất coi trọng hợp tác trong khuôn khổ ADMM và ADMM+

Chủ trì Hội nghị sáng nay ngày 7/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ tin tưởng rằng với nỗ lực của mỗi nước cũng như sự hợp tác chung giữa các nước, đại dịch Covid-19 sẽ được đẩy lùi, tất cả sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (trái) chủ trì Họp báo về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không né Biển Đông, ASEAN không chọn phe giữa Mỹ hay Trung Quốc

Phát biểu khi mạc Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam rất coi trọng hợp tác trong khuôn khổ ADMM và ADMM+.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết, tại Hội nghị lần này có các tùy viên quân sự các nước ASEAN cũng như các nước đối tác và mong rằng các tùy viên quân sự sẽ là cầu nối để tăng cường hợp tác trong ASEAN cũng như hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác.

Với niềm tin đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát, Bộ Quốc phòng Việt Nam quyết tâm tổ chức các hội nghị quốc phòng, quân sự ASEAN theo kế hoạch.

 Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng SOCA Việt Nam – Chủ tịch Hội nghị phát biểu khai mạc Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nỗ lực vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

Theo đó, Hội nghị trực tuyến ADSOM+ này không thay thế cho Hội nghị ADSOM+ dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 8/2020.

“Nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ sớm thông báo tới các nước để tổ chức Hội nghị ADSOM+ một cách đầy đủ hơn và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tất cả các đại biểu tới Việt Nam tham dự”, đồng chí Nguyễn Chí Vịnh cho biết.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn ADSOM Việt Nam thông báo tới các nước đối tác của ASEAN về việc vào tháng 2 vừa qua, tại Hội nghị ADMM hẹp ở Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, làm cơ sở để thúc đẩy và triển khai một loạt các hoạt động thực tiễn trên kênh quốc phòng ASEAN từ đó đến nay như Diễn tập trực tuyến Quân y ASEAN, Hội nghị trực tuyến mạng lưới các chuyên gia sinh học, hóa học và phóng xạ.

Trên cơ sở các hoạt động hợp tác này trong thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn được mở rộng các hoạt động tương tự cùng các nước Cộng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn lắng nghe các sáng kiến hợp tác của các nước ASEAN và các nước đối tác để có thể sớm triển khai trong thời gian tới, có thể theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, hoàn toàn phù hợp với tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” mà Việt Nam đã nêu ra.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 ra Tuyên bố chung về đối phó dịch bệnh Covid-19

Hội nghị trực tuyến ADSOM+ được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và các nước đối tác trong khuôn khổ ADMM+, chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch Covid-19 và kinh nghiệm của quân đội các nước trong ứng phó dịch bệnh.

Hội nghị này cũng nhằm trao đổi một số nội dung công việc đang triển khai trong khuôn khổ ADMM+, làm cơ sở để chuẩn bị cho Hội nghị ADSOM/ADSOM+ dự kiến vào tháng 8/2020, Hội nghị ADMM và ADMM+ vào cuối năm 2020 tại Việt Nam.

Mỹ cam kết thúc đẩy an ninh và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) do Việt Nam chủ trì sáng nay, ông Chris Johnstone, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á - Văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết Mỹ dang làm việc với các đối tác trên thế giới, trong đó có ASEAN để chống lại đại dịch Covid-19.

Trường THCS Quảng Minh, Việt Yên, Bắc Giang tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ trường học trước khi đón học sinh trở lại.  - Sputnik Việt Nam
Covid-19 giúp Việt Nam, ASEAN gần Mỹ hơn?

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Mỹ đã và đang tham gia xây dựng năng lực cho các đối tác, các nước đồng minh như đã chuyển hàng ngàn máy thở cho các nước trên thế giới, hợp tác với quân đội hoàng gia Thái Lan, chuyển giao hàng ngàn thiết bị cho Philippines.

Mỹ đã hợp tác với hơn 30 quốc gia trong chương trình giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Chris Johnstone nhấn mạnh, trong môi trường an ninh chung, mạng lưới đối tác và đồng minh của Mỹ đóng vai trò hết sức quan trọng.

Việc chia sẻ thông tin trong bệnh dịch với các quốc gia khác trong khu vực là hết sức quan trọng.

“Chúng ta cần có cách tiếp cận nhanh chóng, điều phối tốt để có thể giải quyết được những yêu cầu cấp thiết”, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á - Văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Theo ông Chris Johnstone, ngay tại thời điểm này, hơn bao giờ hết, các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương cần tham gia thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ.

“Trong khi chủ động ứng phó với đại dịch Covid-19, Mỹ rất mong muốn có thể hợp tác với tất cả các bên, chúng ta có rất nhiều định dạng hợp tác”, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu khai mạc.  - Sputnik Việt Nam
Vũ khí tối thượng giúp ASEAN chiến thắng Covid-19
Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á - Văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá cao những nỗ lực chống bệnh dịch đang diễn ra hằng ngày ở khu vực cũng như trên thế giới.

“Lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ đang thực hiện nghĩa vụ của mình ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi cũng đang thực hiện nhiệm vụ đi lại tự do trên vùng biển quốc tế với ASEAN và các quốc gia đối tác, để có thể thúc đẩy hòa bình, an ninh và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông”, ông Chris Johnstone nhấn mạnh.
“Chúng tôi cũng hoan nghênh tuyên bố của các lãnh đạo ASEAN về việc giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế”, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á - Văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ tái khẳng định.

Đặc biệt, theo lời của ông Chris Johnstone, Hoa Kỳ cùng với Việt Nam và Singapore hết sức quan ngại về những đợt tập trận gần đây của Trung Quốc ở Hoàng Sa.

“Mỹ coi hoạt động tập trận này (của Trung Quốc) là phản tác dụng, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sẽ làm căng thẳng tình hình khu vực”, ông Chris Johnstone khẳng định.
“Chúng tôi kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy an ninh, an toàn với các đối tác và đồng minh để thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ và tăng cường các nỗ lực. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với các bên trong thời gian sắp tới đây”, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á - Văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала