Iran cắt giảm sản lượng dầu đến mức tối thiểu trong 40 năm

© AP Photo / Ernesto VargasCác công nhân nhà máy lọc dầu Venezuela với lá cờ Iran khi tàu chở dầu Iran tới nước này.
Các công nhân nhà máy lọc dầu Venezuela với lá cờ Iran khi tàu chở dầu Iran tới nước này. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Iran đã giảm sản lượng dầu xuống mức tối thiểu trong 40 năm qua trong bối cảnh các kho trữ dầu gần như đầy ắp do hậu quả của đại dịch coronavirus và giảm xuất khẩu dầu, Reuters đưa tin.
"Iran đã giảm sản lượng dầu xuống mức thấp nhất trong bốn thập kỷ, vì các bể chứa và tàu lưu trữ đã gần đầy ắp do xuất khẩu giảm và mức sản xuất dầu thấp hơn, nguyên nhân là do đại dịch coronavirus", - hãng tin viết.

Giảm xuất khẩu dầu ở Iran

Theo tính toán của Reuters, sản lượng dầu ở nước này chỉ đạt 1,9 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 6, tức là khoảng một nửa mức sản xuất ở Iran năm 2018 và mức thấp nhất kể từ năm 1981. Cùng với việc khai thác dầu, sản lượng chế biến dầu cũng giảm. Hãng tin dẫn nguồn là FGE cho biết, sản lượng lọc dầu trong tháng 5 đã giảm xuống còn 1,4 triệu thùng mỗi ngày từ 1,5 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 4. Trong tháng 2, con số này là 1,8 triệu thùng mỗi ngày.

Nhà máy lọc dầu ở Iran - Sputnik Việt Nam
Tehran khẳng định Hoa Kỳ không chặn nổi dòng dầu xuất khẩu của Iran

Reuters trích dẫn Kpler cho biết, khối lượng xuất khẩu dầu từ Iran trong tháng 5 là khoảng 100 nghìn thùng mỗi ngày và 237 nghìn thùng mỗi ngày trong tháng 6, ít hơn đáng kể so với tháng 4 năm 2018 và ở mức hơn 2,5 triệu thùng mỗi ngày.

Do đó, trữ lượng dầu của Iran trên đất liền đã tăng trong tháng 4 lên 54 triệu thùng so với 15 triệu trong tháng 1 và đạt 63 triệu thùng trong tháng 6, Reuters dẫn nguồn là FGE Energy cho hay. Theo Kpler, trữ lượng dầu trong tháng 6 đạt xấp xỉ 66 triệu thùng. Cơ quan này lưu ý rằng con số này tương đương gần 85% các kho chứa dầu trên đất liền. Đồng thời, theo Refinitiv, tính tới ngày 3 tháng bảy, trên các tàu chở dầu có tới 56,4 triệu thùng, cơ quan lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала