Mỹ tuyên bố sẵn sàng bảo vệ người dân Hồng Kông

WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ sẽ làm tất cả để bảo vệ người dân Hồng Kông, những người đòi hỏi quyền tự do cơ bản, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh Washington Watch, ông nhắc lại rằng Vương quốc Anh, nước cai trị Hồng Kông cho đến năm 1997, đã đồng ý đón nhận đến "ba triệu người có khả năng muốn rời khỏi" vùng lãnh thổ này. Một số nước khác cũng đưa ra những cam kết nhất định.

"Về phần mình, Hoa Kỳ sẽ làm tất cả có thể để bảo vệ những người đang tham gia các hoạt động đơn giản là đòi hỏi những quyền tự do cơ bản, bình thường nhất", - Ngoại trưởng nhận xét.

Ông Pompeo một lần nữa cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc vi phạm cam kết của mình sau khi Hồng Kông được chuyển giao lại cho Trung Quốc quản lý.

Ngoại trưởng Pompeo. - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các cư dân Hồng Kông
"Chúng tôi sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để làm sáng tỏ vấn đề này và để đảm bảo rằng, như Tổng thống đã nói trong bài phát biểu của mình, những người chịu trách nhiệm về các quyết định liên quan đến Hồng Kông sẽ bị Hợp chúng quốc Hoa Kỳ truy cứu trách nhiệm", - Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói.

Luật an ninh quốc gia Hồng Kông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký sắc lệnh ban hành hiệu lực của Luật bảo vệ an ninh quốc gia Hồng Kông vào ngày 30 tháng 6. Trước đó, Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc đã phê chuẩn luật này. Luật đề ra những quy định liên quan đến việc phòng ngừa, ngăn chặn và trừng trị bốn loại tội phạm ở Hồng Kông, bao gồm hoạt động ly khai, âm mưu phá hoại chính quyền nhà nước, hoạt động khủng bố, câu kết với các quốc gia hoặc thế lực ở nước ngoài nhằm mục đích gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Dự luật An ninh quốc gia đã làm mếch lòng các thế lực chống chính phủ ở Hồng Kông và một số quan chức phương Tây, những người coi đó là ý định của Bắc Kinh muốn thắt chặt quyền kiểm soát đối với khu vực tự trị này.

Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997 và được trao quyền tự trị rộng rãi kể từ đó. Chính quyền trung ương Trung Quốc tuân thủ nguyên tắc "một nhà nước, hai chế độ" trong việc quản lý vùng đất này. Theo tuyên bố chung của Vương quốc Anh và Trung Quốc, Hồng Kông sẽ duy trì quyền tự trị rộng rãi cho đến năm 2047. Hiện vẫn chưa biết sau thời hạn trên vùng đất thuộc địa cũ này của Anh sẽ được quản lý ra sao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала