"NATO sẽ ngạc nhiên": chiến đấu cơ mới của Nga sẽ được nâng cấp như thế nào

Tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách vài trăm km, tiếp cận mục tiêu với độ chính xác rất cao, các thiết bị được bảo vệ vững chắc và các loại bom và tên lửa mới nhất. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 sẽ nhận được các thiết bị điện tử tiên tiến để tự động dẫn chúng đến mục tiêu.

Máy bay có khả năng né tránh radar của đối phương. Sau đây là bài của Sputnik về các loại vũ khí sẽ được trang bị cho chiến đấu cơ mới đầy triển vọng.

Các tên lửa thông minh

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 không chỉ là chiếc máy bay, đây là một tổ hợp chiến đấu, bao gồm các loại vũ khí mới nhất được phóng từ máy bay. Danh sách vũ khí được giữ bí mật, nhưng, đã có tin rằng, các doanh nghiệp của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển khoảng mười lăm mẫu vũ khí mới.

Su-57  - Sputnik Việt Nam
Nga thông báo kết quả thử nghiệm máy bay tiêm kích Su-57

Theo các chuyên gia, cơ sở của kho vũ khí cho Su-57 là các loại vũ khí tấn công có sẵn trong lực lượng không quân Nga, nhưng, được cải tiến trên nền tảng kỹ thuật số. Ví dụ, tầm bay của tên lửa chống hạm mới đã tăng gấp đôi - lên tới 250 km. Điều đáng chú ý là hình dáng bề ngoài của các đạn dược mới trông rất giống với các "tiền nhiệm" của chúng.

Những thay đổi lớn nhất được thực hiện bên trong đạn dược - giờ đây tên lửa có "bộ não" mạnh mẽ và là nhỏ gọn hơn, hệ thống điều khiển và động cơ bảo đảm quỹ đạo bay phức tạp nhất. Các thiết bị điện tử bên trong tên lửa có khả năng chống nhiễu và mồi bẫy điện tử, không phản ứng với các mục tiêu giả.

"Trước đây, việc chỉ định mục tiêu cho các tên lửa không đối không hoặc không đối đất được truyền qua các bộ chuyển đổi analog, do đó phải mất một khoảng thời gian nhất định, - chuyên gia quân sự Alexei Leonkov giải thích với Sputnik. – Trước đây, phương pháp này đã đáp ứng yêu cầu của trận chiến toàn diện và trận không chiến. Nhưng, tình hình đã thay đổi. Tham gia trận không chiến hiện đại có rất nhiều tổ hợp tác chiến điện tử cả trên mặt đất và trên không. Trong điều kiện như vậy, vũ khí phải rất đáng tin cậy. Su-57 được phát triển có tính đến các yếu tố này, máy bay được trang bị các hệ thống kỹ thuật số - nhờ đó việc truyền tải nhiệm vụ bay, chỉ định mục tiêu, phân phối lại mục tiêu chỉ mất ít hơn 1 giây".

Giống như các máy bay chiến đấu đa chức năng khác, Su-57 có thể mang theo các loại đạn dược không đối không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, không đối đất, cũng như bom dẫn đường và điều chỉnh.

Máy bay đánh chặn MiG-31K cùng tên lửa siêu thanh Kinzhal - Sputnik Việt Nam
Truyền thông nước ngoài soi tổ hợp tên lửa siêu thanh «Kinzhal» của Nga

Ví dụ, Sukhoi Su-57 sẽ sớm được trang bị bom thông minh KAB-250 nhằm nâng cao năng lực không kích của nó. Đường bay của quả bom được hiệu chỉnh từ hệ thống vệ tinh GLONASS. Bom thông minh đang được thử nghiệm tại các thao trường và thậm chí đã được Nga sử dụng tại Syria, các máy bay ném bom Su-34 đã thả KAB-250 để không kích phiến quân IS.

Bom thông minh cho thấy hiệu quả cao, điều quan trọng nhất là bom thông minh có độ chính xác rất cao: độ sai lệch so với mục tiêu chỉ là khoảng hai mét, bất kể điều kiện thời tiết và thời gian trong ngày. Sức công phá mạnh của nó cho phép phi công tấn công không chỉ những nơi tập trung kỹ thuật quân sự và nhân lực của đối phương trên mặt đất, mà cả các cứ điểm phòng thủ kiên cố.

Ngoài ra, trước đây Bộ Quốc phòng đã đưa tin rằng, máy bay chiến đấu Su-57 sẽ mang theo vũ khí siêu âm. Dự kiến, Su-57 sẽ nhận tổ hợp tên lửa siêu âm Kinzhal sau năm 2030.

Độ chính xác một mét

Phi công quân sự danh dự của Nga Vladimir Popov chắc chắn rằng, danh mục vũ khí cho Su-57 vẫn là danh mục truyền thống cho máy bay thuộc lớp này, nhưng, nhờ hệ thống quan sát được cải thiện, độ chính xác sẽ tăng đáng kể.

Ví dụ, các tên lửa tầm ngắn và tầm trung sẽ có tính năng tự động theo dõi mục tiêu bằng dấu hiệu nhiệt từ và được dẫn hướng bởi đầu đạn quang điện tử.

Tên lửa đẩy Soyuz với vệ tinh định vị Glonass-M - Sputnik Việt Nam
GLONASS được bổ sung thêm vệ tinh thế hệ mới thứ ba
"Độ chính xác sẽ tăng thêm 30 - 40%, - chuyên gia Popov nhận xết. Đây là những chỉ số rất tốt về khả năng chiến đấu của tên lửa tự dẫn. Các loại tên lửa hiện đại tấn công mục tiêu với độ chính xác một mét. Các loại đạn tầm xa có độ chính xác tương tự như vậy. Tuy nhiên, ở đây hệ thống rada và bộ tìm kiếm "ảnh nhiệt" đóng một vai trò quan trọng".

Việc thu nhỏ các thiết bị điện tử của tên lửa hiện đại cho phép tăng sức công phá của đầu đạn bằng cách nhồi thuốc nổ mạnh hơn. Xác suất bắn trúng mục tiêu và tính hiệu quả của vũ khí sẽ tăng lên đáng kể. Su-57 sẽ có khả năng đối đầu hiệu quả với bất cứ vật thể nào trên không và trên mặt đất – tiêu diệt các mục tiêu năng động và đạn đạo, cũng như các mục tiêu cỡ nhỏ, như máy bay không người lái.

Việc kiểm soát tất cả các hệ thống của máy bay trong trận không chiến, việc sử dụng vũ khí và tổ chức phòng thủ cũng như hệ thống điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo đa chế độ đều kết hợp với máy tính mạnh trên khoang máy bay. Máy tính tự động nhận dạng và xác định các mục tiêu nguy hiểm nhất, xây dựng đường bay tối ưu, giúp phi công lưạ chọn loại vũ khí và thời điểm tấn công.

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến kho ảnhMáy bay Su-57
NATO sẽ ngạc nhiên: chiến đấu cơ mới của Nga sẽ được nâng cấp như thế nào  - Sputnik Việt Nam
Máy bay Su-57

Để tìm kiếm và phát hiện mục tiêu, Su-57 có một số radar thế hệ mới. Ngoài radar với anten mảng pha chủ động ở phía trước máy bay, còn có hai rađa phụ vuông góc hai bên hoạt động ở các dải khác nhau. Su-57 có thể dễ dàng phát hiện bất kỳ máy bay đang bay ở khoảng cách hàng trăm km, kể cả máy bay tiêm kích công nghệ “stealth” tàng hình.

Trang bị vũ khí đầy đủ

Một đặc tính của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm là khoang treo vũ khí giấu bên trong thân máy bay. Vì không có các giá treo bom và tên lửa ở bên ngoài, bề mặt để phân tán sóng radar phản hồi giảm đi, và khả năng phát hiện máy bay của radar rất thấp. Hai khoang treo vũ khí bên trong thân máy bay Su-57 chứa được vài chục loại đạn khác nhau.

Máy bay Su-30SM tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2019 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ nêu cách tăng tầm bay xa của các máy bay Su-30SM và Su-57

Trước đây, khoang treo vũ khí bên trong thân máy bay chỉ có trên các máy bay ném bom chiến lược khổng lồ, vì vậy các nhà phát triển vũ khí đã phải giải quyết một nhiệm vụ phức tạp: thiết kế tên lửa có kích thước nhỏ hơn với cánh gập lại để giảm không gian chứa. Khó khăn này nảy sinh do việc máy bay phải chịu đựng gánh nặng lớn hơn khi phóng tên lửa từ một không gian kín.

Tỷ lệ tải trọng vũ khí chiến đấu mà Su-57 có khả năng mang theo so với trọng lượng của máy bay cao hơn nhiều so với các máy bay chiến đấu của các thế hệ trước. Kết quả này đã đạt được nhờ vật liệu composite.

"Ví dụ, Su-30SM và Su-35 có tới 25% vật liệu không phải kim loại, - ông Popov cho biết. - Đây là các vật liệu tổng hợp, sợi thủy tinh, vải Kevlar, các loại nhựa khác nhau. Đồng thời, vẫn bảo đảm độ bền vững của cấu trúc. Trên Su-57, có khoảng 35% vật liệu không phải kim loại. Đây là tỷ lệ rất cao, nhờ đó máy bay chiến đấu là nhẹ hơn dù có kích thước tương tự như các “tiền nhiệm”. Ngoài ra, động cơ mới giúp tăng lực kéo thêm 15% nữa".

Một đặc điểm của máy bay mới là khả năng thực hiện chuyến bay đôi với máy bay tàng hình không người lái Okhotnik S-70. Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh tiêm kích tàng hình Su-57 bay cùng S-70 Okhotnik hợp thành “cặp đôi song sát” ghê gớm có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ.

Theo các chuyên gia, trong tương lai Nga sẽ có khả năng áp dụng chiến thuật dùng một tốp máy bay không người lái tấn công gồm mấy chục chiếc, được sự yểm trợ bởi một chiếc Su-57 để tiến hành các cuộc tấn công nhóm hỗn hợp. Năng lực không kích của các nhóm máy bay như vậy sẽ tăng gấp mấy lần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала