Nhật Bản phàn nàn về tình trạng Trung Quốc vi phạm biên giới nhiều tới mức kỷ lục

© Sputnik / Vitaly AnkovTàu khu trục Trung Quốc "Shi Gia Trang".
Tàu khu trục Trung Quốc Shi Gia Trang. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tàu Trung Quốc xâm chiếm không gian biển Nhật Bản và hiện diện trong vòng 70 giờ đồng hồ gần bờ biển Nhật Bản, như tin đưa của CNN.

Theo ghi nhận, trong vòng 4 ngày qua, tàu Trung Quốc đã hai lần vi phạm biên giới biển gần các đảo không có người ở Senkaku, vốn là lãnh thổ tranh chấp của hai bên. Các lực lượng Nhật Bản thậm chí đã phải chặn đường khi những chiếc tàu này có ý định tiếp cận các tàu đánh cá.

Cuộc tập trận hải quân Nhật-Ấn - Sputnik Việt Nam
Delhi và Tokyo kết bạn để chống lại ai?

Chỉ số kỷ lục

Được biết, tàu Trung Quốc đã tiếp cận các hòn đảo ở khoảng cách bốn cây số, trong khi theo tiêu chuẩn quốc tế, biên giới hàng hải bắt đầu tính từ 19,3 km cách bờ. Tổng cộng, các tàu đã hiện diện gần 70 giờ gần bờ biển Nhật Bản. Đây là một con số kỷ lục trong lịch sử quan hệ Trung-Nhật.

Liên quan đến vụ việc, thư ký nội các của Nhật Bản, Yoshi DA Suga, đã lên tiếng phản đối hành động của Bắc Kinh. Ngược lại, Trung Quốc tuyên bố rằng các đảo thuộc về mình, và do đó việc tuần tra các vùng nước xung quanh đảo là quyền của nước này.

Hồi tháng 6, Trung Quốc đã bị nghi ngờ sử dụng đại dịch coronavirus như một vỏ bọc để đẩy mạnh các yêu sách lãnh thổ trong khu vực. Chỉ huy Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tại Nhật Bản, Trung tướng Kevin Schneider chỉ ra rằng kể từ khi dịch bệnh lây lan trên thế giới, hạm đội của Trung Quốc đã tăng cường hoạt động ở vùng Biển Đông.

USS Gabrielle Giffords - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến Mỹ, tàu khảo sát HD4 Trung Quốc và tàu kiểm ngư Việt Nam đang làm gì ở Biển Đông?

Tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Bắc Kinh

Tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Bắc Kinh đối với Quần đảo Senkaku vì gần đó có phát hiện ra các mỏ dầu bắt đầu diễn ra kể từ cuối những năm 1960.

Các hòn đảo này chịu sự kiểm soát hành chính của Nhật Bản từ năm 1972. CNN lưu ý rằng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Tokyo đang gia tăng sự đối đầu giữa Trung Quốc và Nhật: theo thỏa thuận hợp tác lẫn nhau, phía Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ quần đảo này như một phần của lãnh thổ Nhật Bản. Ngoài ra, gần đây, Tokyo đã tích cực phát triển quan hệ quốc phòng với New Delhi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала