Trùm giang hồ mạng Huấn hoa hồng nghèo đến mức phải bán sách để nuôi gia đình?

© Depositphotos.com / adistockNhững cuốn sách
Những cuốn sách - Sputnik Việt Nam
Một trong những giang hồ mạng nổi tiếng ở Việt Nam là Bùi Xuân Huấn (tức Huấn hoa hồng) vừa bị Cục An ninh Chính trị Nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt 17,5 triệu đồng vì bán sách dạy kiếm tiền, kinh doanh online, làm giàu chui.

Tại cơ quan Công an, Bùi Xuân Huấn (Huấn hoa hồng) khai do thiếu hiểu biết và vì phải nuôi gia đình nên in lậu, xuất bản hai cuốn sách lậu (Đệ nhất kiếm tiền và Bí kíp kinh doanh online), lợi dụng ảnh hưởng của trùm giang hồ mạng để kiếm lợi thêm.

Vì sao giang hồ mạng Huấn hoa hồng bị xử phạt?

Ngày 6/7, Cục An ninh Chính trị Nội bộ, Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa lập hồ sơ, phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính đối tượng Bùi Xuân Huấn, tức Huấn hoa hồng (sinh năm 1985, quê Yên Bái) 17,5 triệu đồng.

“Ông Bùi Xuân Huấn đã tự biên tập, xuất bản 2 cuốn “Đệ nhất kiếm tiền” và “Bí kíp kinh doanh online”, nhưng không có quyết định xuất bản của nhà xuất bản”, quyết định xử phạt hành chính được Cục An ninh Chính trị Nội bộ, Bộ Công an và Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội công bố nêu rõ.

Ngoài ra, trong quyết định xử phạt Huấn hoa hồng cũng nhắc đến việc đối tượng Bùi Xuân Huấn đã tự tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm – hai cuốn sách dạy kiếm tiền, kinh doanh online, làm giàu chui.

Bị cáo Trần Ngọc Phúc (ngồi) tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Thời tàn của giang hồ mạng: Phúc XO hầu tòa, Huấn Hoa hồng bị Công an truy tìm

Cụ thể, Huấn hoa hồng bị phạt 15 triệu đồng về hành vi “đã tự biên tập, xuất bản hai cuốn “Đệ nhất kiếm tiền” và “Bí kíp kinh doanh online” mà không có quyết định cho phép xuất bản của Nhà xuất bản, không được kiểm duyệt về nội dung, chất lượng.

Đồng thời, Bùi Xuân Huấn bị phạt thêm 2 triệu rưỡi vì hành vi tự ý bán hai cuốn sách “dạy làm giàu” nói trên mà không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Trước đó, từ ngày 16/6/2020, sau khi bị Công an TP.HCM phát lệnh truy tìm, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) đã tiến hành làm việc với Huấn hoa hồng, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật liên quan việc xuất bản, phát hành 2 cuốn sách nêu trên.

Huấn hoa hồng nghèo quá, phải bán sách để nuôi gia đình?

Theo lời khai tại cơ quan Công an của Bùi Xuân Huấn (tức Huấn hoa hồng), toàn bộ nội dung hai cuốn sách “Đệ nhất kiếm tiền” và “Bí kíp kinh doanh online” là do Huấn hoa hồng tự cóp nhặt về, sưu tầm trên mạng, chỉnh sửa lại rồi đem đi in, phát hành.

Bị cáo Trần Ngọc Phúc (ngồi) bị tuyên phạt 12 năm tù. - Sputnik Việt Nam
Đại gia đeo vàng nhiều nhất Việt Nam Phúc XO lĩnh 12 năm tù

Bùi Xuân Huấn còn tự gắn vào Nhà xuất bản SG vào trang bìa xách cho giống với sách thông thường được xuất bản.

Khai tại Cục An ninh Chính trị Nội bộ, Bộ Công an, Huấn hoa hồng cho biết, đối tượng này không thông qua cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mà tự rao bán trên mạng xã hội, giá 799.000 đồng một bộ. Do Huấn là nhân vật có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội nên chỉ sau một tháng đầu đã có hàng nghìn đơn đặt mua.

Đặc biệt, đối tượng Bùi Xuân Huấn thừa nhận, do ít học, trình độ hiểu biết hạn chế, muốn kiếm tiền nuôi gia đình nên nghĩ ra cách tự viết, tự bán sách, lợi dụng tầm ảnh hưởng của “trùm giang hồ mạng” để kiếm thêm ít lời.

Làm việc với Công an, Bùi Xuân Huấn thừa nhận hành vi của mình là sai lầm.

Vì sao sách của Huấn hoa hồng sai, dở nhưng lại hot đến thế?

Như đã nói ở trên, Bùi Xuân Huấn không thông qua cơ quan Nhà nước, cấp quản lý hay cơ quan chức năng nào về in ấn, xuất bản mà tự rao bán sách trên mạng xã hội với giá “cắt cổ”.

Bị cáo Trần Ngọc Phúc (ngồi) tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Thời tàn của giang hồ mạng: Phúc XO hầu tòa, Huấn Hoa hồng bị Công an truy tìm

Thực tế, vốn là một trùm giang hồ mạng, một nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội Facebook, Youtube… ở Việt Nam nên chỉ ngay trong tháng đầu, hai cuốn sách dạy làm giàu “Đệ nhất kiếm tiền” và “Bí kíp kinh doanh online” của Bùi Xuân Huấn bán “đắt như tôm tươi”, có hàng nghìn đơn hàng đặt mua.

Trong hai cuốn sách của mình, Huấn hoa hồng chủ yếu viết về cách kiếm tiền từ buôn bán online và có một số phần nói về kinh nghiệm cá nhân của bản thân.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, trong sách có rất nhiều chỗ sai chính tả, câu cú lủng, văn phong thậm tệ, nhiều người đọc qua, không chịu được cũng có phản ứng đăng tải lên mạng xã hội.

Từ năm 2015 đến nay, Huấn Hoa hồng nổi tiếng như một “giang hồ mạng”. Huấn thường xuyên phát trực tiếp, clip khoe tiền, vàng… trên mạng xã hội và nhận được nhiều lượt theo dõi. Huấn rất thân với Khá bảnh và Quang Rambo.

Ai cấp phép cho sách của Huấn hoa hồng?

Như đã thông tin, trước đó, ngày 20/4/2020, trong một lần livestream trên Facebook, Huấn hoa hồng giới thiệu đến người xem hai cuốn sách mà theo Huấn là do chính mình viết mang tên “Bí kíp kinh doanh online” và “Đệ nhất kiếm tiền”. Bên dưới sách có ghi đơn vị phát hành là Nhà xuất bản SG.

Bên trong quán karaoke XO Pharaon ở quận 12 của Phúc XO, nơi bị tình nghi là địa điểm cung cấp ma túy. - Sputnik Việt Nam
Chúng ta đã bị lừa: Nón, dây chuyền của Phúc XO đều là vàng giả, tất cả chỉ để "câu view"

Huấn cho hay, bộ sách có giá 799.000 đồng, nội dung viết về “dạy làm giàu bằng cách kinh doanh, bán hàng qua mạng” và chỉ lưu hành nội bộ.

“Các cuốn sách này tôi chỉ lưu hành nội bộ, cho những học viên đang theo học tại Công ty Facebook Châu Á. Tôi bán online chứ có đưa ra nhà sách hay gì đâu? Nội dung cũng chỉ xoay quanh việc buôn bán, kiếm tiền chứ không có thông tin gì liên quan đến chính trị hay gì cả”, Huấn cho biết.

Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) sau đó đã rà soát và khẳng định trong danh mục đăng ký xuất bản không có sách nào mang tên “Bí kíp kinh doanh online” và “Đệ nhất kiếm tiền”.

Đồng thời, hai cuốn sách trên cũng không có trong danh mục sách lưu chiểu. Ngoài ra, trong hệ thống các Nhà xuất bản được cấp phép, không có Nhà xuất bản nào mang tên “SG” như trên bìa sách đã ghi.

Cục Xuất bản In và Phát hành sau đó có văn bản gửi tới các Sở Thông tin và Truyền thông, đề nghị kiểm tra, xử lý hai cuốn sách trên dưới dạng tài liệu in, phát tán trái phép. Vì sách được phát tán qua mạng nên Cục cũng có văn bản gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị phối hợp, xem xét phương pháp xử lý theo đúng quy định.

Bị cơ quan chức năng vạch trần, Huấn thừa nhận sách của mình là ấn phẩm chui, vì học hành hạn chế, thiếu hiểu biết nên đã mắc sai lầm.

“Đây là đơn vị của Công ty Facebook Châu Á nên chuyện Cục Xuất bản không biết là đương nhiên. Công ty của tôi đã được cấp giấy phép hoạt động dạy cho các học viên”, Huấn hoa hồng cho biết.
Huấn Hoa hồng ra MV quảng cáo game cờ bạc trá hình?

Trùm giang hồ mạng Huấn hoa hồng nổi tiếng vì hay đăng tải video, livestream thách thức các trùm, nhóm giang hồ mạng khác, khoe tiền, vàng, tặng thẻ cào, quảng cáo game trên mạng xã hội.

Phúc XO đeo 13kg vàng - Sputnik Việt Nam
Không phát hiện ma túy trong quá trình khám xét nơi ở của Phúc XO

Bùi Xuân Huấn còn lập cả Fanpage có tên Công ty Facebook châu Á chuyên livestram đánh đề, bán thuốc trị yếu sinh lý, tặng thẻ cào, chỉ cách hack tài khoản Facebook.

Chưa dừng lại ở đó, vừa qua, Huấn Hoa hồng còn tung ra MV ca nhạc với hình ảnh game cờ bạc trá hình.

Được biết, trong MV mang tên “Muôn kiếp là anh em” dài hơn 6 phút, được đăng tải trên Youtube, Huấn thể hiện triết lý nghĩa khí giang hồ.

Điều đáng nói là, nội dung MV có nhiều cảnh đánh đấm, bạo lực đúng “chất” của một giang hồ mạng.

Mặc dù trong MV, lời bài hát khuyên người ta bỏ cờ bạc nhưng lại được liên tục lồng ghép các hình ảnh quảng cáo cho game đánh bạc online như Go88, 789club... Thậm chí, đoạn cuối MV còn xuất hiện hình ảnh màn hình điện thoại, đang chạy ứng dụng 789club kèm cả hướng dẫn nạp tiền vào game.

Quang Rambo (giữa) và các đối tượng tại cơ quan công an. - Sputnik Việt Nam
Công an Hà Nội nói về mối quan hệ thân thiết của Quang ‘Rambo’ và Khá ‘bảnh’
Qua tìm hiểu, cả hai game Go88 và 789club đều là game cờ bạc có trụ sở đặt ở nước ngoài, với hình thức đánh bạc thông qua game bài đổi thưởng. Hai game này  còn có cá độ bóng đá, đặt cược thể thao, có lịch thi đấu và tỉ lệ ăn thua của từng trò chơi...

Được biết, hiện Việt Nam đã cấm loại hình đánh bạc online này.

Huấn hoa hồng từng được đưa đi cai nghiện hai lần. Lần gần nhất là hồi tháng 3/2020 tại Trung tâm 06 TP. Lào Cai khi Bùi Xuân Huấn bị bắt giữ vì sử dụng trái phép chất ma túy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала