6G: thế hệ truyền thông di động tiếp theo sẽ thay đổi thế giới thế nào?

© Sputnik / Depositphotos / Rangizzz / Romas_ph6G
6G - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia đang thảo luận về các lựa chọn tiêu chuẩn mới cho truyền thông di động – thế hệ 6G, kết hợp các thiết bị thông minh dân dụng và công nghiệp, biến truyền hình tương tác di động thành hiện thực. Internet vệ tinh sẽ chuyển các trạm thu phát vào không gian, và chúng ta loại bỏ vĩnh viễn các dây dẫn.

Sự khởi đầu thống nhất

Tiêu chuẩn di động 5G mới nhất đang được triển khai tại các quốc gia phát triển nhất.

Huawei  - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cho phép các công ty nước mình hợp tác với Huawei theo tiêu chuẩn mạng 5G

Công nghệ truyền thông tiên tiến mang lại những lợi thế to lớn, và một cuộc chiến thị trường nghiêm túc đã mở ra đối với thiết bị 5G. Cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc dẫn đến việc bắt giữ người quản lý công ty Huawei, dẫn đầu trong việc sản xuất các linh kiện cho mạng thế hệ thứ năm.

Nhưng giờ người ta đã nghĩ về 6G. Liên minh Viễn thông Quốc tế kêu gọi trao đổi ý tưởng về chủ đề này.

6G là gì?

"Đây là một sự phát triển từ tiêu chuẩn 5G, phổ biến hơn, phù hợp với những thách thức xã hội, đảm bảo cho hoạt động của các hệ thống truyền hình di động và Internet vạn vật", -  theo ông Martin Makarov - giáo sư Trường Cao đẳng Vật lý Ứng dụng và Công nghệ Vũ trụ, thuộc Đại học Bách khoa St. Peterburg mag tên Piotr Đại đế (SPbPU).

Hiện giờ chúng ta chủ yếu sử dụng truyền hình mặt đất và truyền hình cáp, 6G sẽ chuyển tất cả điều này sang thông tin di động.

 5G - Sputnik Việt Nam
Việt Nam bước vào cuộc đua công nghệ 5G
"Truyền hình di động trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Các công ty truyền hình khu vực sẽ có thể tạo ra nội dung của riêng họ, và đây là một bước tiến rất nghiêm túc từ quan điểm kinh doanh và phát triển công nghệ truyền hình tương tác", - nhà khoa học giải thích.

Công nghệ Truyền hình mới được thử nghiệm trong vùng thử nghiệm 5G, mặc dù điều này đòi hỏi chi phí tài chính và nghiên cứu pháp lý nghiêm túc.

Thế hệ truyền thông di động tiếp theo sẽ dẫn đến một bước đột phá mang tính cách mạng - kết hợp Internet công nghiệp và tiêu dùng của mọi thứ.

"Hiện giờ đây là những hòn đảo biệt lập có chức năng riêng biệt. Trong tương lai, ô tô, tàu hỏa, máy bay, tàu vũ trụ, thiết bị gia dụng sẽ nằm trên cùng một mạng. Cần phải tiếp cận một số lượng lớn các nhà sản xuất và cung cấp cho họ một tiêu chuẩn liên lạc thống nhất thuận tiện", - Makarov nói.

Tìm kiếm tần số

Tất cả điều này không thể thực hiện nếu không có các dải tần số còn trống, và hiện còn lại rất ít. 5G và 6G sử dụng băng tần milimet, bao gồm terahertz - chuyển sang hồng ngoại, làm tăng tốc độ truyền lượng lớn thông tin (hơn 1 terabit mỗi giây), giảm độ trễ, giảm kích thước các thu phát. Nhưng bán kính hoạt động của những mạng như vậy sẽ giảm xuống.

MobiFone đã sẵn sàng cho việc triển khai 5G tại Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam
Chiến lược “Make in Vietnam”: MobiFone tuyên bố thử nghiệm thành công mạng 5G
"Chúng ta nâng tần số từ gigahertz lên terahertz, thì khoảng cách hiệu dụng càng hẹp. Tần số terahertz được sử dụng trên các quảng trường, sân vận động, nhà ga, xe lửa. Ở đó có rất nhiều người và cần cung cấp lưu lượng lớn trong một không gian tương đối nhỏ. Tiêu chuẫn 3G, 4G - cho phép khoảng cách 40-50 km giữa các trạm. Với tần số cao là không thực tế, bởi vì bạn cần lắp đặt các trạm kích thước nhỏ, nhưng gần nhau hơn", - chuyên gia lưu ý.

Ông so sánh tình hình với cuộc cách mạng đá phiến trong ngành dầu khí. Sự cạn kiệt các mỏ khai thác truyền thống dẫn đến thực tế khai thác đến nguồn dự trữ khó tiếp cận nhất từ lòng đất. Ngoài ra trong thông tin di động - cần phải tìm kiếm dải tần số, đưa ra cách thức để sử dụng chúng ngày càng hiệu quả hơn.

Giác quan thứ sáu

Thế hệ truyền thông mới sẽ là một bước tiến tới phủ Internet toàn cầu, bao phủ các khu vực khó tiếp cận nhất, bao gồm cả không gian bên ngoài Trái đất. Internet vệ tinh đang được thử nghiệm. Công ty OneWeb của Anh ra mắt một phần của nhóm 600 vệ tinh, có dự án vệ tinh đám mây Starlink do SpaceX của Elon Mask sở hữu, dự án "Sphera" đang phát triển ở Nga.

Khái niệm kết nối mạng 6G - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc bắt tay thiết lập mạng 6G
"Các hệ thống này, bao phủ toàn bộ thế giới, cho phép đưa các trạm thu phát lên vũ trụ - các vệ tinh. Chúng ta sẽ loại bỏ dây dẫn, cơ sở hạ tầng mặt đất. Nếu điều này thành hiện thực, sẽ rất tuyệt vời", - Sergei Makarov nhấn mạnh.

Cho đến nay, Internet vệ tinh rất đắt tiền đối với cá nhân: ví dụ như hệ thống Iridium. Nếu có thể làm cho công nghệ này trở nên rẻ và đáng tin cậy, nhân loại sẽ tìm thấy một môi trường để phát triển Internet vạn vật, quản lý tất cả các thiết bị điện tử, truyền hình và truyền thông.

"Xây dựng hệ thống địa phương cho một quốc gia là việc ngày hôm qua. Cả thế giới sống trong một cấu trúc thông tin duy nhất. Chúng ta sẽ thường xuyên nhận được tin nhắn mới về các sự kiện trên khắp hành tinh với độ trễ tối đa một giờ. Chúng ta sẽ không còn nhận ra việc nội dung giao tiếp không ngừng gia tăng. Dịch coronavirus là một ví dụ điển hình. Giao tiếp, làm việc, đào tạo, thậm chí điều trị - kết nối bệnh nhân với bác sĩ, đã được thực hiện qua Internet, tải trọng lớn đặt lên các nhà cung cấp và cho thấy: nó đang hoạt động. Một cuộc cách mạng nhỏ, cuối cùng mọi người nhận ra các kênh liên lạc đáng tin cậy quan trọng đến đâu", - nhà khoa học kết luận.

Peter Vetter từ The Bell Lab đã so sánh điều này với giác quan thứ sáu và thậm chí hệ thống thần kinh sẽ giúp con người vượt qua khả năng thể chất. Tuy nhiên, việc triển khai 6G là vấn đề của tương lai, sẽ mất ít nhất một chục năm nữa trước khi những phát minh cần thiết xuất hiện và tiêu chuẩn mới được công bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала