Chuyên gia so sánh tên lửa Angara của Nga và Falcon 9 của Elon Musk

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến ngân hàng ảnhAngara
Angara - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tên lửa đẩy hạng nặng lớp Angara-A5 của Nga chỉ thua tên lửa Falcon 9 của Elon Musk, song vượt trội tất cả các loại tên lửa đẩy khác trên thế giới về tính năng kỹ thuật, Ông Vladimir Nesterov, nhà sản xuất tên lửa đẩy Angara đánh giá điều này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
"Đó là tổ hợp tốt nhất trên thế giới. Tôi nói điều này với tư cách một người trong ngành tên lửa đã 48 năm nay, biết hết các loại tên lửa của Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Israel, Iran, châu Âu và Mỹ, tôi nói rằng Angara là tổ hợp tên lửa vũ trụ tốt nhất trên thế giới. Nó chỉ có duy nhất một nhược điểm lớn mà ở điểm này tên lửa của Musk đã vượt chúng ta - đó là tầng một của tên lửa có thể tái sử dụng", - ông Nesterov nói.

Theo ông Nesterov, trước đây đã có lần ông đề đạt với ban lãnh đạo Roscosmos ý tưởng bắt đầu thử nghiệm các khối tên lửa có thể tái sử dụng, nhưng do Cơ quan Vũ trụ liên bang thay đổi lãnh đạo, rồi sau đó ông rời Trung tâm Khrunichev, nên ý tưởng này không được triển khai (Nesterov giữ chức Tổng công trình sư tại Trung tâm từ năm 2009 đến 2014).

Tên lửa Falcon-9. - Sputnik Việt Nam
Đã phóng tên lửa Falcon 9 với các vệ tinh internet Starlink

Angara hay Falcon 9?

Bên cạnh đó, ông Nesterov lưu ý, Angara lại vượt trội Falcon 9 ở các thông số khác. "Động cơ tầng 1 của Angara là RD-191. Đây là một loại động cơ độc đáo về các đặc tính của nó. Không ai trên thế giới làm được điều này và sẽ không thể làm được như vậy trong 10 năm nữa. RD-0124 được lắp đặt ở tầng thứ hai. Nó có xung lực riêng tới 359 đơn vị. Không một nhà thiết kế nào trên thế giới, ngay cả Elon Musk, dám mơ tới con số như vậy. Đây là loại động cơ mới nhất và hết sức đặc biệt. Độ hoàn hảo về mặt kết cấu của Angara có hơi kém so với tên lửa của Musk, nhưng tốt hơn tất cả các loại tên lửa còn lại.

Hệ thống điều khiển hoàn toàn mới. Phần nón mũi được làm từ vật liệu composite. Elon Musk cũng sử dụng loại này, ngoài ra không có ai khác trên thế giới. Nhưng ông ta đã làm điều đó muộn hơn chúng ta 5 năm. Tổ hợp phóng của Angara cũng độc đáo không kém, từ một điểm có thể phóng lên ba loại tên lửa - tên lửa hạng nhẹ Angara-1.2, tên lửa hạng trung Angara-A3 và hạng nặng Angara-A5", ông Nesterov phân tích.

Ngày 9 tháng 7 là tròn sáu năm diễn ra vụ phóng tên lửa hạng nhẹ Angara đầu tiên. Chỉ sáu tháng sau đó, tên lửa hạng nặng Angara-A5 cũng lần đầu tiên được phóng lên vũ trụ. Lần phóng tiếp theo của loại tên lửa hạng nặng này dự kiến sẽ diễn ra vào mùa thu năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала