Anh phái tàu đến Bắc Cực: Tín hiệu cảnh báo rõ ràng cho Tổng thống Putin

© Flickr / UK Ministry of DefenceTàu ngầm HMS Astute lớp Astute của Hải quân Anh
Tàu ngầm HMS Astute lớp Astute của Hải quân Anh - Sputnik Việt Nam
Các tàu của Anh đã vào vùng biển Bắc Cực để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose của NATO, Daily Express viết. Theo báo Anh, bằng cách này, London gửi "tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới Liên bang Nga".

Dynamic Mongoose: Đây là đáp trả sự gia tăng lực lượng của Nga trong khu vực?

Hoạt động của NATO, có tên là Dynamic Mongoose, đang được tiến hành gần biên giới Faroe-Iceland, là một trong những khu vực đối đầu trong Chiến tranh Lạnh.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của một trong ba tàu chống ngầm của Hải quân Anh. Ngoài ra, còn có máy bay, cũng như tàu ngầm và tàu mặt nước của Mỹ, Pháp, Na Uy và Đức tham gia cuộc tập trận.

Ian Ballantyne, biên tập viên của tạp chí Warships International Fleet Review, cho biết: "Việc Vương quốc Anh tham gia cuộc tập trận chống ngầm lớn này của NATO đã trở nên đáng kể trong những năm gần đây - hai tàu khu trục chống ngầm, một tàu ngầm chống ngầm và máy bay tuần tra P-8 Poseidon mới. Và đây là dấu hiệu cho thấy Vương quốc Anh đang gia tăng vai trò của mình và tích cực hơn trong khu vực quan trọng này của thế giới, cách Anh không xa, nơi mà đã lâu rồi sự hiện diện của Anh là “vô hình".
Tàu ngầm lớp Borey - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ nhận thấy sự gia tăng số lượng tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương

Cuộc tập trận này được tiến hành trong bối cảnh Nga tăng cường các hoạt động ở khu vực Bắc Cực và đang chuẩn bị diễn tập quân sự ở đó vào thời điểm nhiều quốc gia phải đối mặt với đại dịch coronavirus, bài báo nhấn mạnh.

Thế giới lo ngại: Tại sao Nga là nguy cơ đe dọa?

Hoạt động của tàu ngầm Nga trong những tháng gần đây tăng lên đáng kể. Ngoài ra, như tờ báo lưu ý, Hạm đội biển Bắc của Hải quân Nga đã được bổ sung "rất nhiều tàu mới".

“Thông điệp mà Anh và các đồng minh NATO gửi tới Putin là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Liên minh sẵn sàng đưa lực lượng hải quân thông thường đến Bắc Cực để theo dõi hoạt động của tàu ngầm đa năng và tàu ngầm tên lửa chiến lược mới của Nga”, – ông Ian Ballantyne lưu ý.

Theo Daily Express, Hải quân Anh cho biết cuộc tập trận kéo dài 14 ngày sẽ bao gồm "trò chơi mèo vờn chuột truyền thống giữa thợ săn và kẻ rình rập".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала