Bộ Chính trị yêu cầu dừng thí điểm trưởng ban dân vận kiêm chủ tịch mặt trận?

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNQuang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng 8/7, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2020.

Tại đây, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết, Bộ Chính trị đã ban hành kết luận yêu cầu không mở rộng thí điểm mô hình trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc để tiến hành tổng kết.

Hội nghị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2020

Sáng nay, ngày 8/7, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2020.

Cờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội thăm và làm việc tại Trung Quốc

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương. Ngoài ra còn có các đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận (UBMTTQ) Việt Nam, Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch -Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Dân vận Trung ương cùng 1.524 đại biểu đến từ nhiều điểm cầu trên khắp Việt Nam.

Hội nghị lần này được tổ chức nhằm đánh giá kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2020, nêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng thời, quán triệt, triển khai Nghị quyết chuyên đề “Đẩy mạnh vận động toàn dân phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của dịch bệnh Covid-19” được Hội nghị lần thứ 2 Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa 9 thống nhất ban hành ngày 3/7/2020.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNQuang cảnh hội nghị.
Bộ Chính trị yêu cầu dừng thí điểm trưởng ban dân vận kiêm chủ tịch mặt trận? - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận, hoan nghênh và cảm ơn Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố đã triển khai kịp thời, bài bản, sáng tạo, xác định được trọng tâm, trọng điểm trong công việc.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn yêu cầu các tỉnh, thành phố phối hợp tốt hơn, kết quả cụ thể, rõ ràng hơn, nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19, như Kết luận 160 của Thường trực Ban Bí thư đánh giá Mặt trận không còn hình thức, hành chính hóa, chậm đổi mới, hoạt động có chuyển biến tích cực,  trách nhiệm của Nhà nước đối với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được đề cao.

Vào ngày 7 tháng Sáu đã diễn ra cuộc gặp gỡ thân mật giữa ông Zyuganov, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga với  phái đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đứng đầu là ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Gặp gỡ của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga với phái đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Theo ông Mẫn, sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp đồng bộ giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được tăng cường.

“Đây là thời điểm cần khẳng định vị trí, vai trò, năng lực công tác, sự năng động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với đất nước, với nhân dân, thể hiện ý chí, sự quyết tâm, tính tiền phong, gương mẫu trong điều hành, tổ chức, thực hiện công việc”, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nêu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết mặc dù hiện nay chưa có đánh giá cụ thể về mô hình trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc nhưng đến thời điểm đại hội đảng bộ, hầu hết các quận, huyện của Hà Nội không tiếp tục thực hiện mô hình này nữa.

Theo bà Hương, chỉ còn rất ít các đơn vị chỉ có 11 cấp ủy viên thì có thể duy trì mô hình này.

“Đó là sự khẳng định sự cần thiết, xác định rõ nhiệm vụ của đồng chí trưởng ban dân vận, đồng thời tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho đồng chí chủ tịch Mặt trận Tổ quốc”, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho hay.

Liên quan tới vấn đề này, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng cũng đề nghị cần sớm tổng kết để triển khai mô hình này trong cả nước vì hiện nay nhiều nơi cách làm khác nhau, có nơi thành công nhưng cũng có nơi chưa thành công.

Để minh chứng cho điều mình vừa nói, theo ông Hà Văn Hùng, việc thí điểm trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc ở cấp huyện tại tỉnh Hà Tĩnh cho thấy ở nơi nào cơ quan dân vận và mặt trận đội ngũ cán bộ đồng đều và tốt, người được giao nhiệm vụ kiêm nhiệm thực sự đủ năng lực thì mô hình này tương đối hiệu quả còn ngược lại thì rất khó khăn.

“Đối với cấp tỉnh, nhiệm vụ kiêm nhiệm này càng khó khăn hơn. Đề nghị Trung ương hết sức cân nhắc”, ông Hùng lưu ý.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng cũng bày tỏ, vừa rồi, trong quá trình chuẩn bị đại hội, một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã xây dựng phương án nhân sự theo mô hình trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc nhưng sau đó phải dừng theo Kết luận 74 của Bộ Chính trị, dù quy trình nhân sự đã làm xong.

Theo ông Hùng, việc này gây xáo trộn ở cơ sở, đồng thời đề nghị Trung ương sớm có tổng kết việc này.

Bộ Chính trị yêu cầu dừng thí điểm Trưởng ban dân vận kiêm Chủ tịch mặt trận Tổ quốc?

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm.

 Tiền mặt là ổ vi trùng nguy hiểm - Sputnik Việt Nam
Bộ Chính trị kết luận chưa điều chỉnh tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2020

Theo bà Mai, các mặt trận đã nỗ lực, trách nhiệm, sáng tạo, chủ động, có nhiều đổi mới nên công tác mặt trận đã đạt được những kết quả tích cực, đặc biệt là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đề cập đến những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục nỗ lực, đổi mới hoạt động để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2020, trong đó có tập trung làm tốt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập MTTQ Việt Nam, phối hợp với Ban Dân vận Trung ương làm tốt công tác đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng trong thời gian tới.

Về vấn đề các đại biểu vừa nêu, bà Trương Thị Mai cho hay, hiện nay, khối mặt trận và dân vận có 2 thí điểm nhận được nhiều quan tâm là thí điểm chức danh trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc ở cấp huyện, tỉnh và mô hình hoạt động chung cho Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội.

Theo Trưởng Ban Dân vận Trung ương, hiện nay, mô hình hoạt động chung mới được triển khai ở 2 tỉnh là Quảng Ninh và Bình Phước.

Báo cáo tổng kết của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho thấy, hiện tại, số trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh là 26/63 (41,26%), cấp huyện là 466/712 (65,63%).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Hội nghị TW 12: Việt Nam xem xét cơ cấu nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Theo đồng chí Trương Thị Mai cho biết, Bộ Chính trị đã họp và ban hành kết luận đề nghị không mở rộng thí điểm mô hình trưởng ban dân vận đồng thời là chủ tịch Mặt trận Tổ quốc để tiến hành sơ kết, tổng kết theo đề xuất của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương.

“Bộ Chính trị cũng rất lắng nghe ý kiến của Mặt trận Tổ quốc và Ban Dân vận Trung ương, trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 18”, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nêu rõ.

Giải trình thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh cho hay, theo Kết luận 74 của Bộ Chính trị thì sẽ không thí điểm mới trưởng ban dân vận đồng thời là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, chỉ ổn định số hiện có.

“Sắp tới, Ban Tổ chức Trung ương sẽ chủ trì cùng với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương tiến hành tổng kết mô hình thí điểm này. Hiện nay, đã có chủ trương của Bộ Chính trị và Ban Bí thư”, đồng chí Hầu A Lềnh cho biết.

Đồng thời, đề nghị các địa phương đã triển khai thí điểm tiến hành đánh giá, tổng kết trước để đóng góp vào việc tổng kết chung.

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, Mặt trận Tổ quốc các cấp bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chủ động nắm tình hình, đổi mới, sáng tạo trong hoạt động.

“Đừng để khi hỏi cán bộ Mặt trận về tình hình kinh tế xã hội cơ bản của địa phương không biết, hỏi thu nhập bình quân, số xã đạt nông thôn mới, số hộ gia đình chính sách, số hộ nghèo cũng không biết thì làm sao mà tham mưu cho đúng, cho sát được”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Đồng chí Phạm Minh Chính trao Quyết định của Bộ Chính trị cho đồng chí Nguyễn Thị Thanh. - Sputnik Việt Nam
Bộ Chính trị Việt Nam điều động nhân sự
Đáng chú ý, tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu thảo luận làm rõ hơn những kết quả nổi bật, hạn chế yếu kém, bài học kinh nghiệm, những vướng mắc trong tổ chức hoạt động và đề xuất, kiến nghị để công tác mặt trận trong thời gian tới được hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đã tập trung đề xuất, kiến nghị để việc ủng hộ phòng, chống Covid-19 được thuận lợi, hiệu quả và việc hỗ trợ cho người dân kịp thời chính xác, thiết thực trong giai đoạn khó khăn này.

Đề nghị cơ quan Nhà nước sử dụng hàng Việt Nam

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Hà Tĩnh đề cập đến việc Bộ Công an điều động công an chính quy về xã. Theo ông Hà Văn Hùng, hiện nay, các đồng chí công an chính quy về xã có thu nhập cao hơn chính quyền địa phương, cấp ủy.

“Một số nơi hình thành bộ máy mới, ngang một1 bộ máy hành chính, chi tiêu như thế nhưng lực lượng công an viên thì lại khó khăn”, ông Hà Văn Hùng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Bộ Chính trị Việt Nam triệu tập Hội nghị cán bộ toàn quốc
Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Hải Phòng Cao Xuân Liên thì đề nghị Trung ương sửa đổi quy định cho phép các tỉnh thành còn nguồn dư từ gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được chuyển về quỹ Vì người nghèo và Phòng chống thiên tai.

“Thực hiện hướng dẫn của Mặt trận Tổ quốc, HĐND thành phố Hải Phòng đã thông qua nghị quyết hơn 1.000 tỷ. Tuy nhiên, tỉnh không xảy ra dịch bệnh, các nội dung chi chính quyền cũng đã lo tương đối”, ông Cao Xuân Liên cho biết.

Theo Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Hải Phòng, chúng ta vừa huy động cao cho phòng chống Covid-19, từ giờ đến cuối năm các doanh nghiệp đang khó khăn.

“Nếu tiếp tục huy động phòng chống thiên tai, huy động cho quỹ vì người nghèo thì chắc không đáp ứng được mục tiêu đề ra”, ông Cao Xuân Liên cho hay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị - Sputnik Việt Nam
Bộ Chính trị tổ chức gặp mặt nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước
Đặc biệt, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thành phố Hải Phòng đề xuất trong phòng chống Covid-19 vừa qua, tinh thần, ý thức trách nhiệm nhân dân đang rất cao nên Trung ương tập trung đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Nhưng đồng thời, theo ông Cao Xuân Liên, cũng cần báo cáo Chính phủ có quy định cụ thể với cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước có những hàng hoá bắt buộc phải sử dụng hàng Việt Nam.

“Chẳng hạn như Nhà nước mua sắm xe ô tô thì nên mua xe sản xuất trong nước. Xe này hiện rất tốt”, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thành phố Hải Phòng đề xuất.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала