Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

© Fotolia / Exopixel"Mọi người quay sang tôi ủng hộ."
Mọi người quay sang tôi ủng hộ. - Sputnik Việt Nam
Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, Financial Times đưa tin.

Сác nhà đầu tư nước ngoài bỏ rất nhiều tiền vào trái phiếu mafia Ý như thế nào

Một số tài sản đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu là hợp pháp, phần còn lại thuộc về các công ty vỏ bọc của tập đoàn tội phạm Ý Ndrangheta, một trong những công ty lớn nhất thế giới.

Nhà sư ở Quảng trường Thánh Peter trống rỗng, Vatican - Sputnik Việt Nam
Tháo dỡ kiểm dịch, mafia trỗi dậy. Ai đang cố gắng lên nắm quyền lực ở Ý?

Các nhà đầu tư, cũng như các công ty tư vấn lớn nhất thế giới, không biết hoặc không muốn biết rằng họ liên quan đến hoạt động rửa tiền của mafia. Đây là dữ liệu điều tra của tờ Financial Times, có được các tài liệu chứng minh không thể chối cãi về vấn đề trái phiếu của mafia.

Chẳng hạn, một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất ở châu Âu là Banca Generali - trong khuôn khổ giao dịch được nhóm kiểm toán EY tư vấn, đã mua trái phiếu được bảo đảm bởi các tài sản, trong đó có một phần tài sản thuộc sở hữu các công ty vỏ bọc của nhóm mafia Ndrangeta (Calabria).

Trong một trường hợp khác, các quỹ hưu trí, quỹ bảo hiểm và các công ty đầu tư thuộc sở hữu gia đình đã mua trái phiếu được bảo đảm bởi mafia Ý.

Tại sao các nhà đầu tư chú ý đến trái phiếu mafia?

Các nhà đầu tư đã bị hấp dẫn bởi lợi nhuận cao có đảm bảo và họ đầu tư vào trái phiếu đáng ngờ để thu được lợi nhuận lớn hơn trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục ở các quốc gia khác, đặc biệt là ở EU và Hoa Kỳ.

Đây chủ yếu là trái phiếu được phát hành trên cơ sở các nhóm hóa đơn chưa thanh toán của các nhà cung cấp dịch vụ y tế cho các tổ chức y tế nhà nước của Ý đang bị mang nợ.

Những bức tranh tường với hình ảnh của ông trùm chạy trốn Matteo Messina Denaro - Sputnik Việt Nam
Mafia Ý âm mưu tổ chức bạo loạn vì coronavirus

Theo luật pháp châu Âu, khi thanh toán hóa đơn không đúng hạn, các tổ chức nhà nước được nộp phạt với lãi suất đặc biệt. Do đó, các cơ quan chính phủ Ý sẵn sàng thực hiện thỏa thuận - các công ty đầu tư mua lại các tài khoản đó và kết hợp chúng thành các nhóm lớn và phát hành trái phiếu.

Trong số các nhà tổ chức phát hành trái phiếu như vậy có ngân hàng đầu tư CFE của Thụy Sĩ, đã bán trái phiếu cho Banca Generali và các nhà đầu tư khác.

Hoạt động của Ndrangheta

Ndrangheta hợp nhất hàng trăm gia tộc mafia, tham gia sản xuất và buôn bán ma túy quy mô lớn, rửa tiền, tống tiền và buôn lậu vũ khí. Theo Europol, thu nhập bất hợp pháp của Ndrangheta lên đến khoảng 44 tỷ euro/năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала