Hộ chiếu nước nào hấp dẫn nhất trong bối cảnh đại dịch coronavirus?

© AP Photo / Kiichiro SatoNgười phụ nữ đeo khẩu trang, Tokyo
Người phụ nữ đeo khẩu trang, Tokyo - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Công ty Henley & Partners vừa công bố phiên bản xếp hạng hộ chiếu mới.

Nhật Bản một lần nữa được công nhận là quốc gia đứng đầu bảng - người mang hộ chiếu Nhật bản có quyền đến 191 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực. Vị trí thứ hai thuộc về Singapore (190 quốc gia miễn thị thực), Đức, Hàn Quốc (công dân nước này có thể tới 189 quốc gia theo chế độ miễn thị thực). Người mang hộ chiếu Tây Ban Nha và Ý có thể tới 188 quốc gia mà không cần visa, và hộ chiếu Áo – 187 quốc gia miễn visa cho nước này.

© REUTERS / Kim Kyung HoonĐo thân nhiệt trước khi vào công viên giải trí ở Tokyo.
Hộ chiếu nước nào hấp dẫn nhất trong bối cảnh đại dịch coronavirus? - Sputnik Việt Nam
Đo thân nhiệt trước khi vào công viên giải trí ở Tokyo.

Cần lưu ý rằng đại dịch coronavirus vẫn chưa ảnh hưởng tới bảng xếp hạng, vì các hạn chế được đưa ra không liên quan đến các thỏa thuận chính thức về du lịch miễn thị thực. Tuy nhiên, theo công ty, COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến sự di chuyển của mọi người và giá trị của hộ chiếu, hộ chiếu của một số quốc gia bị "suy yếu".

Coronavirus ảnh hưởng như thế nào đến tự do chỉ số di chuyển?

Ví dụ, hộ chiếu Mỹ đứng thứ bảy cùng với Anh và Thụy Sĩ, vì cho phép nhập cảnh miễn thị thực vào 185 quốc gia. Nhưng bây giờ, người Mỹ không thể vào Liên minh châu Âu vì các biện pháp kiểm dịch, vì vậy hộ chiếu Hoa Kỳ tạm thời mất 27 quốc gia và rơi xuống vị trí thứ 26 - bên cạnh Mexico. Vị trí của hộ chiếu Nga trong xếp hạng không thay đổi – thứ 51.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp do coronavirus

Theo Henley & Partners, việc duy trì các biện pháp chống dịch tễ học sẽ đưa tới nhu cầu xem xét lại hệ thống phân cấp hộ chiếu.

"Các quốc gia đã đối phó với đại dịch một cách hiệu quả sẽ dẫn đầu bảng xếp hạng, và không nhất thiết phải là những nước có nền công nghiệp mạnh", - báo cáo cho biết.

Xếp hạng này dựa trên chỉ số tự do di chuyển, cho thấy có bao nhiêu quốc gia khác mà một công dân của một quốc gia có thể truy cập mà không cần thị thực hoặc nhận visa theo chế độ đơn giản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала