Mỹ nêu lý do áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Trung Quốc

© AFP 2022 / Mandel NganNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Trung Quốc do vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nêu lý do như vậy, Reuters đưa tin.

Nhân quyền ở Tây Tạng

Ông Pompeo nói rằng chính quyền Trung Quốc từ chối không cho các nhà ngoại giao, chính trị gia và nhà báo Mỹ vào khu vực. Hơn nữa, theo ông, "việc tiếp cận các lãnh thổ Tây Tạng ngày càng trở nên quan trọng đối với sự ổn định của khu vực, khi tính đến việc vi phạm nhân quyền từ phía Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ở Washington - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo nói về khả năng cấm TikTok ở Hoa Kỳ

Ngoài ra, chính trị gia Mỹ lưu ý, Bắc Kinh không quản lý để tránh ô nhiễm môi trường ở Tây Tạng, gần nguồn của nhiều con sông lớn của châu Á. Vì lý do này, Hoa Kỳ áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức đảng và chính phủ ở Trung Quốc, những người được coi là có liên quan đến cuộc chiến chống lại người nước ngoài đến Tây Tạng.

Tây Tạng đã buộc phải gắn bó với Trung Quốc vào giữa thế kỷ trước. Với việc Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, ĐCSTQ đã củng cố chính sách đồng hóa văn hóa của các dân tộc thiểu số. Điều này cũng ảnh hưởng đến khu tự trị Tây Tạng và Tân Cương, nơi tình cảm ly khai đặc biệt mạnh mẽ.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông

Vào ngày 2 tháng 7, trước đó đã được thông tin về một gói hạn chế mới: nó liên quan đến tình hình ở Hồng Kông, nơi chính quyền Trung Quốc đã cắt bớt quyền tự trị của đặc khu với sự trợ giúp của luật an ninh quốc gia mới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала