Nga và Trung Quốc chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về Syria

© Ảnh : Patrick GrubanĐại hội đồng LHQ
Đại hội đồng LHQ - Sputnik Việt Nam
LHQ (Sputnuk) - Nga và Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an LHQ đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Bỉ và Đức, đề xuất gia hạn hoạt động của hai cửa khẩu ở biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp hàng viện trợ nhân đạo xuyên quốc gia. Các thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ.

Theo Đại sứ Nga lại LHQ ông Vasily Nebenzya, Nga sẽ đệ trình lên Hội đồng Bảo an nghị quyết do mình soạn thảo, chỉ để lại một trạm kiểm soát - Bab Al-Hawa - để vận chuyển hàng viện trợ qua biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ chế đơn giản hóa việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo và y tế cho Syria từ các quốc gia láng giềng, chủ yếu qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, qua giới tuyến quân sự và biên giới quốc gia, có hiệu lực từ tháng 7 năm 2014. Cơ chế này được gia hạn hàng năm. Theo cơ chế này các cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc và các đối tác của họ có quyền sử dụng các tuyến đường đi qua giới tuyến đối đầu giữa hai bên và các cửa khẩu biên giới Bab al-Salam, Bab al-Hawa, Al Yarubiyah và Al-Ramtha.

Phân phối viện trợ nhân đạo Nga cho người dân Syria - Sputnik Việt Nam
LHQ: Tình trạng thiếu lương thực ở Syria lên đỉnh điểm kể từ khi bắt đầu xung đột

Các trạm kiểm soát biên giới

Hồi đầu tháng 1, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết của Bỉ và Đức về việc gia hạn cơ chế nói trên trong sáu tháng, đồng thời quyết định giảm số lượng trạm kiểm soát biên giới từ bốn trạm xuống còn hai trạm. Các trạm còn hoạt động trên biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ là Bab al-Salam và Bab al-Hawa. Nga, Trung Quốc và Syria khi đó đã ủng hộ quyết định này. Cụ thể, theo quan điểm của Nga, nhu cầu về hai cửa khẩu biên giới khác đã triệt tiêu do tình hình “trên mặt đất” đã thay đổi.

Theo phía Nga, chính quyền Syria đã giành được quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ trước đây do bọn khủng bố nắm giữ và có thể tự cung cấp hàng viện trợ nhân đạo tới đó. Trong khi đó, theo các đối tác phương Tây tại Hội đồng Bảo an, việc giảm số lượng các cửa khẩu biên giới là cực kỳ không thỏa đáng.

Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
BTNG Lavrov và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thảo luận về tình hình Syria

Thời hạn hoạt động của các cửa khẩu biên giới Bab al-Salam và Bab al-Hawa chấm dứt vào ngày 10 tháng 7 năm 2020. Để tiếp tục cung cấp hàng viện trợ nhân đạo theo những tuyến đường này cần có sự gia hạn của Hội đồng Bảo an.

Dự thảo nghị quyết mới

Vào tháng 6, Đức và Bỉ đưa ra một dự thảo nghị quyết mới, đề xuất gia hạn thêm một năm (cho đến ngày 10 tháng 7 năm 2021) hoạt động của hai cửa khẩu Bab al-Salam và Bab al-Hawa trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong phiên bản gốc của dự thảo nghị quyết, các tác giả đã đề xuất khi tính đến đại dịch COVID-19, một lần nữa cho phép các cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc và các đối tác của họ được đặc cách sử dụng cửa khẩu biên giới Al Yarubiyah trong giai đoạn ban đầu - cho đến ngày 10 tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên sau đó các tác giả đã bỏ mục này trong dự thảo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала