Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi trừng phạt Nga và Trung Quốc vì đã phủ quyết vấn đề Syria tại LHQ

© AP Photo / Manuel Balce CenetaMike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Washington (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi các nước trên thế giới trừng phạt Nga và Trung Quốc vì đã phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các khía cạnh nhân đạo ở Syria.

Tại sao phải trừng phạt Nga và Trung Quốc?

"Tại Syria, các hành động của chế độ Tổng thống Bashar al-Assad, Nga và Trung Quốc nhằm giảm việc tiếp nhận các loại thuốc men và thực phẩm quan trọng làm xấu đi tình hình Syria vốn đã tồi tệ. Mới hôm qua, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về hỗ trợ tiếp cận nhân đạo cho những người đang tuyệt vọng ở Syria. Trong những tháng qua, Nga và Trung Quốc nhiều lần lạm dụng quyền phủ quyết của họ trong Hội đồng Bảo an để ủng hộ chiến lược Assad, chiến lược bỏ đói chính người dân Syria", - Ngoại trưởng Pompeo nói trong cuộc họp báo.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng Liên bang Nga và Trung Quốc rõ ràng mong đợi rằng họ sẽ không phải trả giá cho hành động của họ trong Hội đồng Bảo an.

Đại hội đồng LHQ - Sputnik Việt Nam
Nga và Trung Quốc chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về Syria
“Hai quốc gia này nghĩ rằng sự hợp tác của họ với chế độ Assad sẽ mang lại lợi ích chính trị và kinh tế cao hơn mọi giá trị, lương tâm và nghĩa vụ đạo đức. Nhiệm vụ của chúng ta, nghĩa vụ của các quốc gia có trách nhiệm trên thế giới, là bắt họ phải trả giá, ghi nhận những quyết định đó ảnh hưởng đến mọi người như thế nào và sử dụng tấm gương này để nhắc nhở thế giới về việc hai chế độ này ủng hộ ai", -  ông Pompeo nói thêm.

Đưa hàng viện trợ nhân đạo và y tế tới cho Syria

Cơ chế đơn giản hóa việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo và y tế cho Syria từ các quốc gia láng giềng, chủ yếu qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, qua giới tuyến quân sự và biên giới quốc gia, có hiệu lực từ tháng 7 năm 2014. Cơ chế này được gia hạn hàng năm. Theo cơ chế này các cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc và các đối tác của họ có quyền sử dụng các tuyến đường đi qua giới tuyến đối đầu giữa hai bên và các cửa khẩu biên giới Bab al-Salam, Bab al-Hawa, Al Yarubiyah và Al-Ramtha.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала