Các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra virus gây trầm cảm

Các nhà khoa học tại Đại học Y Jikei của Nhật Bản đã phát hiện ra một loại virus có thể là nguyên nhân gây bệnh trầm cảm. Giáo sư Kazuhiro Kondo chia sẻ điều này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Người mang herpes dễ bị trầm cảm

Các chuyên gia đã nghiên cứu virus herpes chủng loại 6 (HHV-6), loại virus tiềm ẩn trong cơ thể của hầu như tất cả mọi người. Nó thường được tìm thấy trong máu, nhưng trong quá trình căng thẳng cũng có thể xuất hiện trong nước bọt.

Đám đông trên đường phố - Sputnik Việt Nam
Khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa thành phần máu và chứng trầm cảm

Trong trường hợp này, virus bắt đầu lây nhiễm vào hành khứu giác trong khoang mũi, và sau đó gen của nó sản sinh ra protein SITH-1. Đến lượt mình protein lại chuyển canxi vào các tế bào hành khứu giác và kết quả là giết chết chúng.

"Hành khứu giác đóng vai trò quan trọng trong não, nó cũng gắn liền với cảm xúc. Do đó, khi các tế bào của hành khứu giác chết đi, nó cũng ảnh hưởng đến cảm xúc con người. Ví dụ như căng thẳng tích tụ cũng là nguyên nhân gây ra trầm cảm",  - ông Kondo nói.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nếu một người có protein SITH-1, thì nguy cơ trầm cảm ở anh ta tăng gấp 12 lần. Ngoài ra, protein này đã được tìm thấy ở 80% những người được xác nhận mắc bệnh trầm cảm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала